Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm đình Long Giang thờ thần Lãnh binh Két

Đình Long Giang là một trong những ngôi đình cổ thuộc ấp Bàu, xã Long Giang, huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Đây là một trong những điểm tham quan du lịch Tây Ninh đáng lưu ý, bởi nơi đây thờ thần Lãnh binh Két người đã khai khẩn lập ấp nơi đây và giúp dân chồng giặc ngoại xâm.


chua-ba-den-tay-ninh

Cảnh đẹp Tây Ninh

Du khách có dịp đi tour du lịch Tây Ninh, đi về hướng tây nam của tỉnh, cách trung tâm huyện Bến Cầu tầm 10km, sẽ đến đình Long Giang nằm bên phải sông Vàm Cỏ Đông. Nơi đây, từ khoảng năm 1862 thực dân Pháp chiếm đóng, ở đây có tướng Lãnh binh Két đã cùng các binh lính của mình và nhân dân lập căn cứ chống Pháp.

Nhiều thành lũy bằng đất đã được xây dựng nơi đây, ngày nay đến với đình Long Giang du khách vẫn còn thấy cách đình khoảng 500m là một đoạn thành gần như còn nguyên vẹn. Lãnh binh Két được biết đến là một vị tướng giỏi, ông đã cùng đạo quân của mình thực hiện chiến tranh du kích đã gấy rất nhiều tổn thất cho thực dân Pháp, bảo vệ được vùng đất này. Nên sau khi qua đời, nhân dân địa phương tưởng nhớ lập miếu và xây đình thờ ông.

Đình Long Giang xây dựng gồm 3 lớp: tiền đình, chánh đình và hậu đình; với những hàng cột gỗ to kê đá tảng 40cm. Do qua thời gian chịu tàn phá của chiến tranh nay đình chỉ còn lại phần hậu đình với diện tích 264m2. Tường xây gạch, mái lợp ngói (phần tiền đình và chánh đình chỉ còn lại nền đất và một số đá tảng kê cột).

Tuy nhiên, ngày nay đến với đình, du khách vẫn có thể tìm thấy các đồ thờ tự, trang thờ, bát bửu, rùa hạc, chiêng trống vẫn được bảo vệ và trưng bày theo đúng nghi lễ của đình. Đình Long Giang đã từng có sắc phong nhưng đã mất do chiến tranh tàn phá.

Nằm trong hệ thống đình của người Việt, đình Long Giang được xây dựng sát biên giới quốc gia giáp với Campuchia. Nó gắn liền với quá trình khai hoang lập ấp và bảo vệ biên cương Tổ quốc của nhân dân ta cách nay hơn 150 năm.

Đình Long Giang ngày nay đã trở thành một điểm đến của nhiều người, không chỉ người dân trong tỉnh mà còn nhiều du khách tìm về để tìm hiểu lịch sử, tưởng nhớ đến vị thần đã có công lớn này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook