Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm dân tộc Phù Lá ở Hà Giang

Tour du lịch đến Hà Giang hiện nay là hành trình hấp dẫn rất đông đảo du khách xa gần, một phần bởi vùng đất này là nơi sinh sống của nhiều dân tộc ít người, làm cho văn hóa địa phương vô cùng phong phú. Cách đây khoảng 100 năm, các nhà nghiên cứu khẳng định Hà Giang mới có sự xuất hiện của dân tộc Phù Lá. Và đến tham quan tỉnh Hà Giang, du khách thường không bỏ qua một lần ghé thăm, bởi dân tộc Phù Lá có nhiều nét văn hóa đặc trưng độc đáo.

dan-toc-phu-la

Dân tộc Phù Lá ở Hà Giang

Theo những điều cần biết khi đi du lịch Hà Giang, hiện nay dân tộc Phù Lá có hai nhóm là Lao Xa Vơ hay còn gọi là Xá Phó và Pu La. Nhóm dân tộc người Pu La thì tập trung chủ yếu nhiều ở tỉnh Hà Giang. Về mặt kinh tế thì người Phù Lá cũng giống như các dân tộc khác ở miền cao, họ sinh sống chủ yếu bằng công việc nương rẫy và trồng lúa. Những thửa ruộng bậc thang chính là công trình kinh tế, nghệ thuật của người Phù Lá. Ngoài việc trồng trọt, dân tộc Phù Lá còn nâng cao kinh tế bằng việc chăn nuôi. Họ nuôi gia súc lấy thịt như gà, vịt, nuôi gia súc lấy sức kéo làm nông như trâu, ngựa, bò. Ngoài ra, các sản phẩm thủ công cũng là nguồn kinh tế tăng thu nhập cho dân tộc Phù Lá. Trong các buổi chợ phiên, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm nghệ thuật độc đáo như gùi, các sản phẩm đan bằng mây tre vô cùng tinh xảo, độc đáo. Đây cũng là những quà tặng mang nét văn hóa của dân tộc Phù Lá mà du khách chuộng mua làm quà tặng người thân, bạn bè.

Dân tộc Phù Lá tập trung sinh sống ở các bản nhỏ trên vùng nú cao. Cộng đồng được chia thành từng bản, mỗi bản có khoảng 10 đến 15 hộ dân sinh sống. Ngôi nhà đắp đất hay các nhà sàn chính là văn hóa nhà ở của Dân tộc Phù Lá. Người đứng đầu trong cộng đồng người Phù Lá là những già làng. Họ là người cao tuổi, có vốn văn hóa, hiểu biết sâu sắc nên họ sẽ thay mặt làng điều hành những công việc quan trọng như hội hè, lễ hội trong năm.

Hôn nhân của người Phù Lá cũng không khác các dân tộc khác. Nam nữ được thoải mái tìm hiểu về nhau. Đến khi cả hai ưng thuận sẽ thông báo đến gia đình hai bên. Tiệc ra mắt sẽ được tổ chức thân mật bằng bữa cơm như lễ đính ước. Sau một thời gian, hai bên sẽ tiến hành tổ chức đám cưới. Và cũng như văn hóa người Việt nói chung, cô dâu sẽ về nhà chồng. Người Phù Lá chỉ sống duy nhất hôn nhân một vợ một chồng. Của hồi môn của cô dâu đơn giản chỉ là những vật dụng cần thiết khi về nhà chồng.

Như những điều cần biết khi đi du lịch Hà Giang, ghé thăm vùng quê Phù Lá, bạn sẽ sẽ được chiêm ngưỡng áo xẻ ngựa, cổ thấp may từ 6 miếng vải, không cài nẹp ngực, viền vải đỏ, ống tay hẹp, cổ tay có hoa văn. Nếu là con trai bạn sẽ bị thu hút bởi những cô gái Phù Lá tóc dàu quấn quanh đầu, khăn vuông đen hoặc chàm bốn góc có cườm đính ở giữa. Áo ngắn 5 thân, tay dài, cổ vuông thấp chui đầu. Đó cũng chính là một trong những nét đẹp làm say lòng du khách của Dân tộc Phù Lá!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook