Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm Căn cứ Trung ương cục miền Nam ở Tây Ninh

Nếu bạn là người yêu thích những hành trình du lịch gấn với các điểm đến mang tính lịch sử, thì có thể tìm đến Tây Ninh. Trong chiều dài lịch sử đấu tranh chống Mỹ cứu nước, Tây Ninh vốn là địa bàn tập trung cơ quan đầu não của Đảng ta. Nơi đây có Căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại khu vực Chàng Riệt cạnh suối “Tiên Cô” thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cách thị xã Tây Ninh chừng 64km về hướng bắc theo quốc lộ 22B.

Mục lục
can-cu-trung-uong-cuc-mien-nam-o-tay-ninh

Căn cứ Trung ương cục miền Nam ở Tây Ninh

Căn cứ Trung ương cục Miền Nam không phải là điểm du lịch Tây Ninh mới, tuy nhiên điểm đến này chỉ được nhắc đến nhiều vài năm trở lại đây, khi có những tour du lịch mang chủ đề riêng liên quan đến văn hóa lịch sử, di tích. Đến thăm Căn cứ, bạn sẽ được biết thêm thông tin khá giá trị rằng, toàn bộ khu căn cứ rộng đến 72ha, giữa khu rừng già, cách biên giới Việt Nam – Campuchia chỉ khoảng 3km. Khu vực ngoại vi căn cứ được xây dựng nhiều tuyến bảo vệ với hệ thống chốt, trạm gác.

Bên trong có các cơ quan trực thuộc Trung ương Cục như: Ban An ninh, Ban Tuyên huấn, Bộ chỉ huy Quân sự Miền, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ban Hậu cần, Đài Phát thanh, Bệnh viện, Nhà in, Công binh xưởng.

Đó là hình ảnh của căn cứ xưa, còn hôm nay, thăm khu Căn cứ Trung ương cục miền Nam, bạn cũng sẽ có dịp thăm qua hệ thống giao thông hào, công sự chiến đấu, các lối đi mòn và hệ thống nhà, nhà làm việc của các nhà lãnh đạo như: Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phạm Thái Bường, Phan Văn Đáng, Phạm Văn Xô, Trần Nam Trung…nhưng tất cả đều mang màu sắc rất trầm, như màu ký ức đang rất yên ả trôi theo dòng thời gian. Trong khu di tích, ngoài những cây rừng cổ thụ còn có những cây ăn quả, được cán bộ chiến sĩ trồng mới như xoài, khế, me, bưởi…tô thêm vẻ xanh tươi, niềm vui an bình ở thời bình chẳng còn khói lửa.

Dù vậy, dấu ấn nơi này, dẫu có trầm lắng thế nào, cũng đủ để khơi gợi nơi mọi người, về khoảng thời gian đã qua đi ấy, thêm lòng cảm phục với bao chiến sỹ, bao con người đã từng trải qua những ngày tháng chiến tranh khốc liệt. Ở khu vực này, dưới mỗi ngôi nhà đều có hầm trú ẩn (hầm chữ A) và đường hầm thông ra hệ thống giao thông hào. Nhà ở xây dựng theo kiểu 3 gian, cột tròn, mái lợp lá “trung quân”. Ngoài các công trình nhà ở, hầm giao thông, còn có hội trường lớn và hội trường nhỏ cùng các trang thiết bị sinh hoạt và làm việc như: máy phát điện, hệ thống điện thoại, vô tuyến điện, các phương tiện đi lại như: xe đạp, xe gắn máy và ô tô.

Trong di tích còn có các khu sản xuất, khu “vườn” của cán bộ chiến sĩ trồng rau xanh, cây cảnh… Di tích còn bảo tồn một số hố bom B52 do địch thả xuống trong những năm chiến tranh. Mọi chi tiết, mọi góc cạnh, đều khiến cho du khách đến thăm, không giấu nổi nỗi lòng đầy bâng khuâng và xúc động.

Về thăm lại khu Căn cứ Trung ương cục miền Nam tại Tây Ninh hôm nay, hẳn là mỗi người có thêm cơi hội để hiểu hơn về những năm tháng chiến tranh ác liệt, hiểu hơn về những đóng góp của những người yêu mảnh đất quê hương. Họ đã sống và chiến đấu với lòng quả cảm đáng khâm phục và là tấm gương để các thế hệ sau tiếp bước, noi theo.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook