Đặt Tour: 0902 107 107

Kì bí tập tục mai táng người chết cùng rắn hổ mang

Ai có dịp đi du lịch về Ninh Điền, Châu Thành, Tây Ninh trong cộng đồng người Khmer thể nào cũng có dịp nghe những già làng ở đây kể về một tập tục mai táng rất kì lạ. Đó là chôn người chết cùng với một con rắn độc, lấy máu nó nhỏ vào quan tài trước lễ nhập quan.

Có dịp tìm hiểu về văn hóa lễ hội, bạn sẽ thấy tục mai táng chung với rắn độc không còn phổ biến ở hiện tại. Vì trước đến nay, nghi thức này chỉ dành cho những gia đình quyền quý, có danh vọng, những người có công với cộng đồng người Khmer. Và rắn độc là hiện thân của rắn thần 9 đầu Naga một biểu tượng cao quý của cộng đồng người Khmer. Điều này bạn không chỉ nhận thấy khi đi tour du lịch Tây Ninh, mà hầu như bạn đều có thể thấy trong văn hóa của người Khmer nói chung.


mai-tan-nguoi-chet-cung-ran-ho-mang

Kì bí tập tục mai táng người chết cùng rắn hổ mang


Theo quan niệm của người Khmer thì hình tượng rắn 9 đầu chính là con đường dẫn lên thiên đàng. Do đó họ tin rằng tập tục mai táng người chết cùng với một con rắn độc thì sẽ được thần rắn bảo hộ đưa linh hồn sang thế giới bên kia.

Khi có người chết, người Khmer sẽ tìm mọi cách để có một con rắn độc. Sau khi có rắn, họ tổ chức cúng xin phép thần linh. Hoặc là người Khmer bắt rắn rồi bỏ vào quan tài chôn sống cùng người chết hoặc là họ tổ chức lễ giết rắn rất long trọng để lấy máu rỏ lên quan tài, xác rắn được quấn trong vải đỏ rất long trọng.

Tuy nhiên càng về sau thì người Khmer thay đổi quan niệm, họ cho rằng chôn sống hay giết rắn là bất kính với thần rắn Naga. Và con người được thần rắn bảo vệ nên họ phải tôn thờ, kiêng nể để con cháu họ được bình an, thanh thản. Bên cạnh đó là cộng đồng người Khmer hiện tại đã tiếp thu được những quan điểm sống mới. Họ biết rõ về việc rắn hổ mang là loài rắn quý, cần được bảo vệ, pháp luật không cho phép giết động vật quý hiếm này. Vì thế, người Khmer hiện nay đã chuyển qua tập tục hỏa tảng người chết.

Tập tục mai táng người chết cùng rắn độc nay không còn nữa, nhưng điều đó phần nào đã phản ảnh đời sống văn hóa phong phú, có phần kì bí của người dân nơi đây. Trở thành một nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc người Khmer. Và những câu chuyện huyền bí ấy vẫn được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, như một phần câu chuyện không thể thiếu luôn tồn tại trong văn hóa lễ hội Tây Ninh, thu hút nhiều khách du lịch đến với mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook