Đặt Tour: 0902 107 107

Tà áo dài Huế và những câu chuyện đi cùng năm tháng

Không phải vô duyên, vô cớ mà người ta lại coi tà áo dài Huế như một báu vật khơi nguồn biết bao cảm hứng sáng tạo. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố lịch sử, hình ảnh người con gái xứ cố đô với tà áo dài dịu dàng đằm thắm đã trở thành giá trị tinh thần không thể phủ nhận của người Việt Nam. 

Đôi nét về áo dài Huế 

Áo dài là trang phục truyền thống của người Việt Nam, được hình thành từ thời nhà Nguyễn. Ít ai biết rằng, để có được hình ảnh áo dài Huế hiện đại như ngày hôm nay, nó đã phải trải qua nhiều thăng trầm và biến đổi trong lịch sử.

Trước chúa Nguyễn Phúc Khoát, người được xem là đã có công định hình hình ảnh áo dài Việt Nam, loại trang phục này đã có thời kì manh nha, xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau.

ao-dai-hue2

Trước đây, áo dài đã được sử dụng rộng rãi trong triều đình

Năm 1744, sau khi có sắc lệnh ban hành buộc người dân phải thống nhất cách ăn mặc, lịch sử áo dài bắt đầu hình thành. Theo đó, nam và nữ đều phải mặc áo đứng ngắn tay, cổ đứng ngắn tay, cửa ống tay rộng hoặc hẹp tùy tiện. Áo thì hai bên nách trở xuống phải khâu kín liền, không được xẻ mở. Duy đàn ông không muốn mặc áo cổ tròn ống tay hẹp cho tiện khi làm việc thì được phép..." (Trích Đại Nam thực lục).

Đến thời Nguyễn, triều đình đã ra chiếu chỉ nghiêm ngặt hơn khi cấm đàn bà mặc váy, tất cả đều phải mặc quần hai ống.

Tuy nhiên, phải đến thời Lemur (1934), công cuộc cải cách áo dài mới hoàn thành viên mãn. Và hình ảnh áo dài cách tân như hiện tại chính là kết quả đổi mới của họa sĩ Lemur Nguyễn Cát Tường. Nhưng trước khi được đón nhận, nó cũng vấp phải không ít sự chỉ trích vì bị cho rằng “đĩ thõa” khi phô diễn gần hết nét đẹp đường con của người phụ nữ.

ao-dai-hue

Qua nhiều lần đổi mới, áo dài mới có nét hoàn thiện như ngày hôm nay

ao-dai2

Kết hợp với nón lá, áo dài mang đến sự mộng mơ, dễ thương của người con gái xứ Huế

Ngắm áo dài Huế - Nét duyên ngầm của người phụ nữ Việt Nam

Áo dài không phải là trang phục riêng của người Huế. Thế nhưng không hiểu sao, cứ qua tay người con gái cố đô, tất cả lại trở nên thật hoàn hảo, thơ mộng. Phải chăng ở xứ Huế, áo dài không còn là loại trang phục truyền thống chỉ xuất hiện trong lễ hội, cung đình, mà hơn hết, đã đi vào đời sống thường ngày như một món ăn tinh thần không thiếu được.

ao-dai-dep

Người Huế mặc áo dài ở nhiều dịp, nhiều nơi khác nhau

Đi chùa, người ta mặc áo dài để thể hiện sự tôn nghiêm, quý kính. Đến trường, các em nữ sinh tự tin trong tà dài trắng như một quy định bắt buột của nhà trường. Lễ nhà thờ - một tôn giáo vốn xuất phát từ phương Tây, người ta vẫn tự tin mặc áo dài để hành lễ. Bất cứ nơi đâu ở Huế, trang phục này cũng xuất hiện như một đặc trưng đã làm nên thương hiệu: áo dài Huế.

trang-phuc-ao-dai

Áo dài được cắt xẻ phù hợp nhằm tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ

Sau cuộc cải cách của họa sĩ Lemur Nguyễn Cát Tường, nét đẹp của người phụ nữ Việt càng được tôn vinh hơn qua những đường cong mà chỉ áo dài mới có thể lột tả hết được. Nếu muốn chọn may áo dài đẹp, có lẽ không có loại nào sáng được như lụa. Chất vải mềm, mát, lại được diện bởi người con gái xuân thì thì không bút tích nào có thể lột tả hết được.

“O dễ thương với nụ cười Gia Hội

Tóc Trường Tiền làm trai Huế ngẩn ngơ

Chiếc áo dài cùng với nón bài thơ

Để xao xuyến hồn sông Hương núi Ngự”

Cái hay của áo dài Huế còn nằm ở nét duy ngầm của người con gái xứ kinh kì. Bao độ đổi thay, phụ nữ Huế vẫn giữ nguyên nét đằm thắm, mặn mà rất riêng. Có dịp đi ngang xứ Huế, nghe cái giọng nói dịu dàng, dễ thương, có chàng trai nào mà không động lòng?

Một số tiệm áo dài Huế đẹp – Địa chỉ may áo dài ở Huế  

Là xứ sở của những chiếc áo dài truyền thống, Huế nổi tiếng với những tiệm may và thợ thiết kế áo dài chuyên nghiệp. Có thể kể đến những cái tên như:

Tiệm may áo dài Minh Tân

  • Địa chỉ: 57 Nguyễn Sinh Cung, thành phố Huế

Cho đến thời điểm hiện tại, áo dài Minh Tân đã có hơn 70 năm tuổi nghề. Chủ tiệm may là người được truyền kinh nghiệm từ nhiều đời cha ông trước đó. Tại đây, bạn có thể may áo dài học sinh, áo dài công sử hoặc cô dâu, tiệc lễ,... 

Cách cắt may khéo léo cùng với những mẹo gia truyền, áo dài Minh Tân luôn có form cực kì chuẩn, phù hợp với vóc dáng từng người.


ao-dai-minh-tan

Chủ nhà may Minh Tân lấy số đo cho khách

Tiệm may áo dài Thẩm

  • Địa chỉ: 42 Trần Nguyên Hãn, Thuận Hòa, Huế

Tiệm may này phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, từ bình dân đến cao cấp. Khách đến may được chủ tiệm tư vấn và đo cực kì cẩn thận. Những loại vải ở tiệm cũng khá đa dạng cho khách lựa chọn.


nha-may-tham

Nhà may Thẩm

Nhà may Hùng

  • Địa chỉ: 35 Mai Thúc Loan, Thuận Thành, Huế

Các công đoạn may áo dài ở nhà may Hùng được thực hiện khá điêu luyện. Nếu muốn có ngay trong ngày, bạn có thể chờ khoảng 1 buổi, các nhân công ở đây sẽ ráp ngay cho khách. Chính vì cách làm việc nhanh nhẹn này nên đây là địa chỉ cứu tinh cho những ai rơi vào trường hợp cần gấp áo dài

Tà áo dài Huế với vẻ đẹp truyền thống đặc trưng đã trở thành niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm lich sử, trang phục thiêng liêng này ngày càng khẳng định giá trị bất biến, qua không gian và thời gian. Nếu có dịp đi du lịch Huế, đừng quên thử bộ áo dài đầy duyên dáng này nhé.  

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook