Đặt Tour: 0902 107 107

Suối Đá Bàn Bảo Lộc – Những dư âm buồn vui theo mây trời

Bất cứ ai có dịp đi du lịch Đà Lạt Lâm Đồng, ít nhiều đều có dịp dừng chân bên dòng thác, dòng suối nào đó để ngoạn cảnh, thưởng gió, bởi đây là những cảnh quan đặc trưng của vùng Cao nguyên Lâm Viên. Bên cạnh những cảnh quan dễ làm lòng người say đắm, còn tồn tại cả những ký ức đượm vẻ não nề, khiến người ta luôn phải băn khoăn khắc khoải khi nói đến. Một trong những cái tên nhuộm đầy sắc thái buồn vui lẫn lộn này, không đâu khác là Suối Đá Bàn, cách trung tâm thành phố Bảo Lộc vài cây số.

Được đề cập đến nhiều không phải vì nó đặc biệt như nhiều điểm du lịch Đà Lạt Lâm Đồng đã phổ biến hay nổi tiếng, mà Suối Đá Bàn được nhắc đến bởi nhiều câu chuyện bi ai gắn với nó theo dòng thời gian. Như một người đẹp hai mặt, vào mùa nắng, Suối Đá Bàn  đẹp như thiếu nữ dậy thì tươi mởn và hoang dại quyến rũ, nhưng đến những ngày mưa thì chỉ còn thấy duy nhất vẻ hung dữ, bí hiểm.

suoi-da-ban-bao-loc

Suối Đá Bàn Bảo Lộc

Nhiều du khách yêu mến đất Bảo Lộc, khi có dịp đi Đà Lạt đều ghé lại thăm và rất muốn khám phá Suối Đá Bàn, bởi muốn chứng kiến cảnh đẹp của suối thế nào và nó dung dữ ra sao, mà đến mức có rất nhiều người đã phải để hồn lại nơi này mãi không thể về.

Tại Bảo Lộc, những con suối lớn nhỏ rất nhiều, Suối Đá Bàn nếu nhắc tới không khéo có thể bạn tìm hoài không biết đường đến. Theo cách gọi tên của người địa phương, có đến hai con suối mang tên Đá Bàn, vì đặc điểm của nó có khá nhiều đá tảng lớn nằm rải rác dọc dòng chảy. Nếu từ hướng Sài Gòn lên Bảo Lộc, qua đèo Bảo Lộc, bạn sẽ đặt chân đến đất Đại Lào, cũng là nơi có một con suối mang tên Đá Bàn, người dân địa phương gọi nó như thế bởi dọc dòng suối có khá nhiều đá tảng lớn.

Con suối này còn được gọi là suối Mơ, nối tiếp dòng chảy của con suối Đại Lào. Con suối này cũng không quá xa đường quốc lộ là mấy, thường là nơi tụ tập vui chơi của các em học sinh và các bạn trẻ ở địa phương vào những ngày nghỉ hay cuối tuần. Từ Đại Lào tiếp tục đi về phía trung tâm thành phố, trước khi vào trung tâm, sẽ có một vài con đường rẽ, dẫn bạn đi về phía Suối Đá Bàn thật sự mà nhiều người muốn đề cập tới. Đường đi vắng lặng, đầy bụi đầy gió, những căn nhà dân ở thưa dần và nối tiếp là những vườn cà phê xanh tốt.

Đến nơi bạn sẽ thấy đúng thực sự đây mới là Suối Đá Bàn đúng nghĩa, khi  dòng chảy của nó khá mạnh và rộng, đá tảng nhiều và rất lớn, có tảng đa to bằng phẳng đủ để nhóm du khách 7-10 người quây quần vui chơi. Qua những phiến đá, dòng chảy ngưng lại như hồ nước xanh lục thật lặng. Bên bờ những cành lau sậy rũ xuống chấp chới mặt nước, tạo nên vẻ quyến rũ vừa lạ kỳ vừa vẻ đầy thách thức. Tuy nhiên, những nơi hội tụ dòng chảy vẻ êm đềm này đều là điểm khuyến cáo không thể bơi, vì dòng nước tuy nhìn lặng là thế, song ẩn giấu dưới lòng nó là dòng nước xoáy ngầm và sâu khá nguy hiểm, có thể nhấn chìm bất cứ ai.

Cảnh đẹp Suối Đá Bàn Bảo Lộc, làm nhiều người yêu thích, song cũng làm nhiều người trùn chân không dám tới, vì nó gắn với nhiều câu chuyện buồn mà người ta vẫn truyền tai nhau. Những ngày nắng dòng chảy chậm rãi để lộ đá tảng lớn nhỏ trắng bệch phơi mình, nhưng những ngày mưa, dòng nước nhuộm chút màu đất bazan chảy mạnh phủ lấp hết, có khúc tung bọt trắng, có khúc xiết như mũi khoan xoáy tròn. Với người địa phương thì có thể những cảnh tượng này mỗi mùa đều thế, nhưng với du khách xa gần gắn với những tour du lịch ngắn dài và thực sự say núi mê rừng sông suối, thì mỗi khắc thời gian đi qua dòng chảy này, hay nán lại nơi từng đá tảng như bàn đá, đều là những khoảnh khắc thi vị tuyệt vời của thiên nhiên đáng ghi nhận, đáng lưu giữ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook