Đặt Tour: 0902 107 107

Sông Bến Hải

Du lịch Quảng Trị không thu hút khách du lịch bằng núi non trập trùng, bằng những cánh đồng thơm mùi lúa mới hay những khu nghỉ dưỡng sang trọng. Đến Quảng Trị, bạn sẽ được nhìn lại một khoảng thời gian quá khứ với những khốc liệt của chiến tranh còn in dấu đâu đó nơi bến nước dòng sông. Một trong số đó chính là dòng sông Bến Hải.


song-ben-hai

Sông Bến Hải

Sông Bến Hải là điểm du lịch Quảng Trị được nhắc đến trong mọi hành trình đến hay đi qua vùng đất Quảng Trị đầy nắng gió này. Sông Bến Hải còn có tên gọi khác là Rào Thanh. Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy dọc theo vĩ tuyến 17 độ theo hướng Bắc từ Tây sang Đông rồi đổ ra biển ở Cửa Tùng. Cách biển khoảng 20km, Sông Bến Hải gặp phụ lưu là sông Sa Lung bên tả ngạn, hợp dòng đổ ra biển Đông.

Sông Bến Hải dài khoảng 100 km, nơi sông rộng nhất khoảng 200m. Về tên con sông có chuyện kể rằng tiếng “Hói” trong tiếng địa phương nghĩa là dòng sông nhỏ. Vì vậy có người đọc trại từ Bến Hải thành Bến Hói. Vào thời vua Minh Mạng, dòng Sông Bến Hải lúc đầu có tên là Minh Lương. Nhưng do kỵ húy tên vua trùng chữ “Minh”, do đó tên làng, tên sông đều đổi thành Hiền Lương.

Trong những năm chiến tranh, Sông Bến Hải là con sông phải chịu nỗi đau chia cắt hai miền Nam, Bắc Việt Nam. Hơn 20 năm, Sông Bến Hải chứng kiến đất nước đấu tranh kháng chiến chống Mỹ. Trên bản đổ Việt Nam, tỉnh Quảng Trị cũng như sông Bến Hải nằm ở vòng eo chữ S. Vì vậy, nó có một vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử, trên dòng chảy này có cầu Hiền Lương nổi tiếng nối đôi bờ, nay vẫn còn đó mang nặng từng nhịp nối quá khứ với hiện tại, thời chiến với thời bình đầy khắc khoải.

Năm 1954, hiệp định Geneve ký kết, vĩ tuyến 17 sông Bến Hải là giới tuyến quân sự tạm thời. Trong suốt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm chia cắt hai miền đất nước, những lần Mỹ ném bom dữ dội, dòng sông như oằn mình hứng chịu những bom đạn chiến tranh.

Có dịp đến Quảng Trị hay đi du lịch qua miền đất này, dừng lại ngắm dòng sông Bến Hải, một giai đoạn của lịch sử như sống lại, khiến bạn thêm yêu hơn quê hương, đất nước bình yên của hiện tại này. Một dòng sông nhỏ bé nhưng chịu đựng bom đạn dường như đã đi quá xa giới hạn. Thời gian đi qua, thời bom đạn đã lùi xa vào quá khứ nhưng chứng nhân lịch sử nơi sông Bến Hải vẫn ngàn đời mang dư âm day dứt của chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook