Đặt Tour: 0902 107 107

Sân bay Pleiku cầu nối với phố núi

Cách trung tâm thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai chừng 3 cây số về phía Đông Bắc thuộc phường Thống Nhất, sân bay Pleiku nằm cạnh quốc lộ 14, là điểm chào đón du khách đi du lịch Gia Lai bằng đường hàng không. Cảng hàng không Pleiku từ lâu được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của phố núi, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về điểm dừng chân này.

san-bay-pleiku

Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku được xây dựng những năm 1960, khi đế quốc Mỹ xâm lược dựng lên chế độ Việt Nam Cộng hòa đã sử dụng sân bay này vào mục đích quân sự và dân sự.

Ngày 18 tháng 3 năm 1975 thị xã Pleiku được giải phóng, quân đội ta đã tiếp quản sân bay Pleiku, củng cố lại hệ thống đài trạm, kĩ thuật để sẵn sàng phục vụ cho hoạt động trở lại. Vào những năm 1970 sân bay Pleiku đã phục vụ hàng trăm chuyến đưa người dân lên Tây Nguyên đi xây dựng kinh tế mới. Và cũng trong những năm này, đây cũng là nơi căn cứ quân sự không quân của ta thực hiện các chuyến bay truy quét tàn quân.

Vào năm 1977, sân bay Pleiku được biên chế vào hệ thống cảng hàng không miền Trung, nhằm phục vụ cho nhiều mục tiêu kinh tế, chính trị xã hội. Tuy nhiên, thời gian này hệ thống sân bay, nhà ga còn khá khiêm tốn, đáp ứng chưa đủ nhu cầu ngày càng nhiều của người dân. Đến năm 1991 sân bay Pleiku xây dựng thêm nhà ga 600 m2 và sửa chữa, nâng cấp thêm hệ thống đường băng.

Hiện nay sân bay Pleiku vừa là sân bay quân sự vừa là sân bay dân sự nằm trong hệ thống cảng hàng không Việt Nam. Sân bay Pleiku có một đường cất cánh và hạ cánh với chiều dài 1830 mét, rộng 36 mét là đường băng dành cho máy bay nhẹ và tầm trung. Hệ thống nhà ga được nâng cấp lên diện tích hơn 1500 m2, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động hàng không quân sự lẫn dân sự. Tính đến hiện tại, công suất cảng hàng không Pleiku có thể phục vụ là hơn 1 triệu lượt khách một năm. Trong tương lai, Cảng hàng không Pleiku tiếp tục được đầu tư, nhằm đưa sân bay này đạt tiêu chuẩn 4C, đủ để đón nhiều máy bay lớn và phục vụ nhiều mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội hơn.

Với vài thông tin hữu ích như trên, hẳn là bạn đã biết thêm vài nét chính của một sân bay nhỏ bé, còn khiêm tốn nhưng rất quan trọng của vùng Tây nguyên. Nếu có dịp, bạn hãy thử một lần đến Gia Lai bằng đường hàng không, để có cơ hội ngắm sân bay này. Tuy không phải là điểm du lịch Gia Lai để du khách tham quan, nhưng điểm đến này thực sự là điểm nhấn ý nghĩa trong rất nhiều hành trình đến đi của du khách khi đặt chân đến vùng đất của đại ngàn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook