Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu cây Đắk Lắk - Món quà trời đất đại ngàn ban tặng

Có dịp đi du lịch Đăk Lăk, du khách sẽ có cơ hội nghe kể về món rượu cây độc đáo thú vị. Rượu cây vốn là một đặc sản của riêng vùng đất Tây Nguyên, không phải ai cũng có cơ hội được nếm. Đó là vào những khi hết mùa đi rẫy, những người dân tộc ở vùng đất này lại đi vào rừng, một phần là săn bắn, nhưng chủ yếu là để rong chơi và thưởng thức thú vui uống rượu cây trong tháng Ninh Nơng.

Ăn uống ở Đăk Lăk đôi khi có những thú vui khiến du khách phương xa phải nhớ hoài nhớ mãi. Nhớ bởi những gì mà họ được thưởng thức quá độc đáo và khác biệt như rượu cây là ví dụ điển hình. Với loại cây lấy rượu thì thường tập trung ở những khu rừng sâu thuộc xã Đăk Plin, huyện Kon Chro của tỉnh Gia Lai. Người dân ở đây hay gọi là cây loă tea vea hay cây doak. Những cây này giống cây dừa nhưng lá mảnh và nhỏ hơn, và được người dân tộc xem là đặc ân của đại ngàn ban tặng. Và những cây này rất hiếm vì thế mỗi cây đều được người dân thấy đánh dấu làm chủ.


cach-lay-ruou-cy

Rượu được lấy từ cây cực kì độc đáo


Loài cây này khoảng 2 năm tuổi trở lên có thể lấy rượu, vào mỗi năm đều cho ra buồng hoa giống buồng cau với hương thơm rất đặc biệt. Khi hoa rụng thì cho những chùm quả xanh, đây cũng là tín hiệu để những người dân biết rằng đã đến thời điểm để “khai rượu”.

Họ sẽ lấy rượu bằng cách chặt đứt cuống buồng quả, rồi lấy chậu, thùng đem theo hứng thứ nước chảy ra cho thêm một vài thứ lá rừng đặc biệt nữa là có món rượu cây độc đáo để uống. Những cây rượu này cho rất nhiều nước, với cây chảy nhanh chỉ cần vài tiếng đồng hồ là cho cả chục lít rượu.

Cứ vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7, cây sẽ cho 2 đến 3 buồng quả, những người dân nơi này sẽ cùng tập hợp vào rừng để thưởng thức thứ rượu tự niên cay nồng rất đặc biệt. Thú vui của họ là ngồi xuống đất, trải ít lá rừng rồi đốt lửa nướng những con thú vừa săn được rồi vừa thưởng thức rượu cây.

Một miếng thịt rừng thơm lừng chấm muối ớt xanh rồi nhấp chén rượu nồng nàn giữa không gian xanh và se se lạnh thì thật tuyệt vời. Với họ rượu cây là món quà của rừng núi nên hễ ai có rượu là mọi người cùng đến uống bên gốc cây và uống hết trong ngày. Thưởng thức rượu cây ở đây quả thực không phải thường thấy trong việc ăn uống ở Đăk Lăk, vì có những ý nghĩa đặc biệt gắn liền. Với họ rượu cây không phải để bán buôn, mà là để sẻ chia với nhau. Đây cũng chính là giá trị văn hóa độc đáo của những người dân tại nơi này!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook