Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu cần Macoong Quảng Bình, thơm nhẹ nhưng cay nồng

ruou-can-macoong-o-quang-binhNét văn hóa ẩm thực Quảng Bình tuy không có nhiều sự khác biệt đối với các vùng miền khác nhau trong cả nước nhưng lại mang nét đặc trưng truyền thống mà chỉ có ở Quảng Bình như Rượu cần Macoong là một ví dụ điển hình vậy.

Từ chuyến du lịch Quảng Bình động Thiên Đường, sau lúc ngắm nhìn cảnh thiên nhiên đặc sắc, nên ghé một quán ăn nào đó, nhấp thêm một ly rượu Macoong để có thể nhận ra hương vị nồng ấm mà tinh tế của thiên nhiên. Rượu cần Macoong là tên gọi của cộng đồng người Macoong tại Quảng Bình, sinh sống tại Thượng Trạch, Bố Trạch. Với cách ủ rượu khác biệt, rượu cần có hương vị thơm nhẹ nhưng cay nồng, tuy không đậm nhưng lại rất dễ say. Để được những hương vị thơm ngon nhất, người ủ rượu còn phải cẩn thận lựa chọn nguyên liệu làm rượu, lúc lên men, cần để uống và cả ché rượu. Men rượu được người ủ tinh chế từ các loại thân, lá, và rễ của cây rừng, nấu cô lại thành giọt nước tinh chất, trộn thêm cùng bột nếp để thành hòn men. Một số điều lí thú khác mà người ủ rượu chia sẻ như, khi lấy nguyên liệu, người ta phải chọn đúng hướng ánh sáng mặt  trời. Kiêng nhất là lúc làm men rượu, trong vòng ba ngày, người ủ tuyệt đối không được sát sinh, không đi tắm, không đi đưa lửa qua suối và vô vàn những tục lệ khác mà người làm buộc phải tuân theo. Người làm men được lựa chọn từ những người dân trong làng, giống như một chức tước được người trong làng nể trọng vậy. Sau khi nấu chín nguyên liệu, người ta đem phơi cho nguội. Sau đó trộn với men đã làm, bọc kín lại để vài ngày. Chỉ khoảng ba đến bốn ngày sau, khi bắt đầu có nước và mùi thơm tỏa ra thì đem nấu với vỏ trấu. Tiếp theo, sẽ đổ vào hũ rượu có sẵn, bề mặt trên cùng để một lớp lá chuối, lấy tro bếp rây lên thêm một lớp nữa, bịt kín hũ rượu lại. Một tuần sau, rượu đã có thể uống được. Nếu muốn ngon và đậm vị hơn, có thể giữ càng lâu càng tốt.

ruou-can-macoong-quang-binh

Rượu cần Macoong Quảng Bình.

Khi chuẩn bị uống rượu cần, hũ rượu sẽ được mở, đặt ở giữa sân. Bên cạnh hũ rượu, người ta đặt một chậu đầy nước, có thêm đôi sừng trâu để đong nước uống. Sau khi làm lễ cúng, chủ nhà mời khách uống trước, đến lượt chủ nhà, người cao tuổi,.. rồi từng người một theo thứ tự từ lớn đến bé. Mang đậm hương vị của núi rừng, ché rượu cần chính là nét văn hóa truyền thống của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook