Đặt Tour: 0902 107 107

Rộn ràng hội làng Huỳnh Cung

Du khách đi tour du lịch Hà Nội, có dịp ghé qua huyện Thanh Trì vào bốn ngày từ 18 đến 21/1 âm lịch hằng năm đều có hội làng Huỳnh Cung. Đây là lễ hội đặc sắc, gắn với những nghi lễ tế lễ, rước kiệu, múa sư tử, các trò chơi dân gian phong phú như đá gà, đánh cờ, bóng đá, ca múa hát….

Trong cẩm nang du lịch Hà Nội, khi nói đến các đình chùa của Hà Nội, hẳn ai cũng thấy có đề cập đến Đình Huỳnh Cung là nơi diễn ra hội làng Huỳnh Cung nổi tiếng của huyện Thanh Trì. Ngôi đình thờ Hồng Bác đại vương và Uy Mang đại vương là hai con của Vua Hùng đời thứ 17. Hai Ông đều tinh thông võ nghệ sức khỏe hơn người, có công giúp nước nên được Vua phong thần và trở thành Thành hoàng của làng. Trong đình còn thờ Chu Văn An là người có công lớn đối với dân làng Huỳnh Cung.


hoi-lang-huynh-cung

hội làng Huỳnh Cung


Sáng sớm ngày 18/1, lễ hội bắt đầu với đội ngũ người được làng chọn lựa vào lau tượng và đồ lễ trong đình. Đầu giờ chiều, đội ngũ các bô lão đã tề tựu trước cửa ở sân đình trong trang phục quần áo tế lễ cổ truyền, trang nghiêm để tễ tế trong tiếng trống trầm hùng.

Sang ngày 19/1, các tổ chức, dòng họ, gia đình, nhân dân khắp vùng dâng lễ thánh. Chiều và tối, biểu diễn văn nghệ truyền thống tại sân đình.

Ngày hội chính là vào ngày 20/1, khi tiếng trống ầm vang từ sáng sớm, đầu tiên là màn tuyên dương các học sinh giỏi của con cháu trong làng, các gia đình có người đỗ đạt cao giúp ích được cho đất nước, làng xã. Sau đó là màn rước kiệu, lễ tại tượng đài lưu niệm Bác Hồ, lên chùa làng tế lễ và dâng hương Đức thánh Chu Văn An. Màn rước kiệu từ đình đến chùa được tổ chức hoành tráng. Mở đầu là đoàn múa sư tử của các võ sinh trong làng, tiếp theo là rước ảnh Bác Hồ của các cháu thiếu nhi, tiếp theo nữa là đội mang đồ lễ của các dòng họ và dân chúng trong làng, đi sau là đội tế lễ, và sau cùng là đội khiêng kiệu do nam thanh nữ tú của làng. Buổi chiều là thời gian giao lưu văn hóa văn nghệ và bóng đá giữa các làng tại sân vận động của xã.

Ngày 21/1 là ngày cuối của lễ hội, buổi sáng các cụ lão niên chuẩn bị lễ để tạ tại đình làng và tuyên bố hết hội.

Lễ hội làng Huỳnh Cung diễn ra tưng bừng, trong không khí trang nghiêm thành kính của dân làng và nhân dân các vùng phụ cận cũng như du khách hập phương tham gia lễ hội.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook