Đặt Tour: 0902 107 107

Rêu nướng trong ẩm thực Hà Giang

reu-100-x-75Những món ăn ngon ở Hà Giang ngoài những món nổi tiếng như đặc sản cải chua Đồng Văn, xôi ngũ sắc, bánh hay chè nấu từ hạt rau dền, măng cuốn thịt còn có nhiều món ăn khác. Để bổ sung cho danh sách ẩm thực Hà Giang với các món ngon đặc sản mà bạn nên thưởng thức khi đến đây du lịch là món rêu nướng – một món ăn cũng vô cùng độc đáo.

Hành trình tour đi Hà Giang 5 ngày 4 đêm phổ biến có một phần quan trọng mà mọi du khách đều trải nghiệm đó là khám phá ẩm thực. Những món ăn ngon ở Hà Giang mà du khách khó lòng bỏ qua khi khám phá ẩm thực địa phương chắc chắn có rêu nướng. Người Tày ở Hà Giang khá thích món rêu nướng và hiện nay rêu nướng của họ đã trở thành món ăn phổ biến đãi du khách khi đến Hà Giang. Điểm đặc biệt của rêu nướng chính là ngoài thưởng thức như một món ăn ngon ở Hà Giang, thì nó còn tốt cho sức khỏe như giúp lưu thông khí huyết, giải nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng, giúp ổn định huyết áp…

reu-nuong-trong-am-thuc-ha-giang

Rêu Nướng trong ẩm thực Hà Giang

Rêu có mặt ở các sông, suối nơi núi cao Tây Bắc. Từ lâu người Tày cũng như các dân tộc lân cận Nùng, Mông, Thái, Mường đều ưa chuộng món ăn này và xem như đặc sản vùng miền của họ. Không phải cứ là rêu thì đều vị giống như nhau. Để tìm rêu ngon thì người hái phải đến những bãi có rêu lớn, bởi nơi đó rêu vừa nhiều lại vừa tươi tốt. Khi hái rêu tươi về thì phải vất vả làm sạch thật kỹ. Vò rêu nhiều lần với nước để nhớt tuôn ra. Lúc vớt rêu thì thích lắm đấy bạn. Bởi chỉ cần đứng dưới suối, nước chảy từ trên xuống sẽ mang theo rêu và bạn cứ quơ tay là có thể dính lấy rêu ngay. Rêu chỉ sống được khoảng 7 ngày. Nên 3, 4 ngày rêu mọc là phải vớt ngay, nếu quá 7 ngày thì rêu sẽ không sử dụng được nữa. Thêm nữa, rêu cũng sống theo mùa do đó không phải cứ lên Hà Giang bất ngờ là bạn có thể thưởng thức món ăn này được.

Rêu có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon ở Hà Giang như canh rêu, rêu nộm, rêu khô, rêu rá. Tuy nhiên độc đáo nhất từ nguyên liệu này phải là rêu nướng. Khi rêu đã được làm sạch thì các loại gia vị sẽ được trộn đều và đem tẩm ướp vào rêu. Có thể là tỏi, ớt, mì chính, hạt nêm. Khi gia vị đã thấm vào rêu thì chuẩn bị bếp than hồng. Khi nướng không để lửa quá to rêu sẽ dễ bị cháy. Khi nướng rêu thì nướng trước một bên chín, sau đó trở lại mặt kia và dùng tay bấm nhẹ vào rêu thấy vừa mềm tới thì lấy rêu xuống khỏi bếp than.

Mùi vị độc đáo của gia vị quyện trong hương thơm rêu nướng, mang vị ngọt của sông suối Tây Bắc sẽ cho bạn vị giác thật lạ khi lần đầu thưởng thức. Bởi vì rêu có theo mùa nên bạn đến Hà Giang, vào mùa rêu bạn có cơ hội được thưởng thức vị rêu tươi, nếu không, bạn cũng có cơ may được thưởng thức các món chế biến từ rêu cất trữ khi đã phơi khô.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook