Đặt Tour: 0902 107 107

Quảng Bình Quan – Vết tích của một thời đất nước phân tranh

Nếu chọn tour du lịch Quảng Bình, du khách nhất định phải ghé thăm Quảng Bình Quan -một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật đã đi vào văn thơ Việt Nam.

Du lịch Quảng Bình giá rẻ  một trong những tiêu chí tạo điều kiện cho nhiều du khách có cơ hội đến với Quảng Bình và dịp để tham quan khám phá Quảng Bình QuanGắn liền với hành trình tham quan hệ thống Lũy Thầy –  nơi từng là chiến tuyến của hai chúa Trịnh, Nguyễn, là vết tích của một thời phân tranh đất nước, Quảng Bình Quan luôn khơi gợi nơi du khách rất nhiều cảm xúc đặc biệt.


quang-binh-quan

Quảng Bình Quan


Được chúa Nguyễn  xây dựng vào năm 1630, Quảng Bình Quan cùng Lũy Thầy là hệ thống thành lũy bảo vệ kinh đô Phú Xuân – kinh đô của nước Đàng Trong. Với sự kết hợp hài hòa giữa cổng và hệ thống thành lũy, Quảng Bình Quan vừa được xem là một chiến lũy vừa là công trình kiến trúc đặc sắc bậc nhất thời đó. Tuy nhiên, do sự tàn phá của thời gian, Quảng Bình Quan bị nhiều hư hại. Nhưng  giờ đây, cổng phân ranh này đã được phục chế lại gần như nguyên vẹn kiến trúc của gần 4 thế kỷ qua, sống động và giúp mọi người biết, hiểu hơn về công trình này.

Nằm ở đoạn ngắn nhất theo hướng đông tây của dãy đất hình chữ “S” với một bên là núi Hoành Sơn, một bên là biển, địa thế nơi đây nổi tiếng hiểm trở, Quảng Bình Quan còn được mệnh danh là “ đường vào đất Thục” cùng hệ thống Lũy Thầy kéo dài hơn 30 km, đã trở thành bức tường thành kiên cố, khó phá vỡ. Cũng vì thế mà đã bao lần chúa Trịnh xua quân vào đánh chiếm Đàng Trong  đều thất bại. Thật đúng như sấm Trạng Trình :“ Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân…”. Chính vì lẽ đó nơi đây đã giúp nhà Nguyễn làm nên nghiệp lớn.

Với giá trị và ý nghĩa quan trọng nhất định trong lịch sử, Quảng Bình Quan không đơn thuần là một công trình kiến trúc để du khách tham quan. Nơi đây còn là một dấu ấn quan trọng, mà từ nó có thể là khởi đầu cho những câu chuyện dài về một thời đất nước phân tranh Đàng trong – Đàng ngoài. Những giá trị của Quảng Bình Quan này, hẳn nhiên khiến công trình trở thành một điểm đến rất đáng được lưu tâm đặc biệt trong Cẩm nang du lịch Quảng Bình của bất kỳ du khách nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook