Đặt Tour: 0902 107 107

Phố cổ Bao Vinh ở Huế

Huế - cái nôi mang đậm dấu ấn lịch kinh thành cố đô xưa, với nhiều địa điểm tham quan Huế giá trị, làm say lòng du khách thập phương. Nếu bạn đã thăm qua các lăng tẩm, đền đài, cố đô, chùa chiền, còn một điểm đến bạn không nên bỏ lỡ một lần ghé lại đó là Phố cổ Bao Vinh.

Trên bản đồ du lịch Huế, có thể Phố cổ Bao Vinh là cái tên khá lạ lẫm với nhiều du khách. Phố cổ Bao Vinh từ giữa thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX được xem là khu thương mại quan trọng cũng như sầm uất bậc nhất của xứ Đàng Trong. Năm 1636, phủ Chúa sau khi dời từ Phúc An vào Kim Long thì chúa Nguyễn Phúc Lan đã chọn ngã ba Sình theo hướng trông ra cảng Thanh Hà. Ở đây những năm đầu thế kỷ XVII, các thương nhân người Hoa đã đến đây định cư, lập các phố buôn bán và sinh sống bằng các nghề như buôn muối, gạo, nước mắm, hải sản. Lúc bấy giờ, buôn bán phát đạt làm lẫy lững địa danh Phố cổ Bao Vinh. Đến cả những thương nhân nước ngoài cũng đánh thuyền vào đây cập bến trao đổi, mua bán như Hồng Kông, Ma Cao, Nhật Bản, Ấn Độ. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở Phố cổ Bao Vinh nhiều vật dụng như gốm sứ, tiền cổ thời Khang Hy, Ung Chính, Càn Long còn lưu dấu trên Phố cổ Bao Vinh.

pho-co-bao-vinh-o-hue

                              Phố cổ Bao Vinh ở Huế

Ngày trước, Bao Vinh rất nổi tiếng với các nghề thủ công như đóng hòm, nghề khảm, cấn xà cừ, nghề thợ nề, làm gạch, ngói và dệt vải mặt nhỏ, nghề làm bột. Từ khi kinh đô thất thủ thì các nghề dần trở nên mai một. Phố cổ Bao Vinh lúc trước còn được 39 ngôi nhà có tuổi từ 150 đến 200 năm tuổi nhưng đến nay phần lớn đều đã bị thời gian mài mòn, chỉ còn 15 ngôi nhà cổ nằm cạnh những ngôi nhà cao tầng. Những lớp mái ngói âm dương hay tường thành bao phủ đều đã bị màu rêu thời gian bám đóng. Đi dưới các ngôi nhà ở Phố cổ Bao Vinh cũng cho bạn cảm giác gần giống Phố cổ Hội An. Tuy các nghề như trên bị mai một nhưng hiện nay địa phương vẫn cố phục hồi lại các làng nghề truyền thống như phường mộc, khảm, làm hương, làm nón cả về nhạc lễ, nhạc đình.

Du khách đến địa điểm tham quan Huế như Phố cổ Bao Vinh, hẳn điểm đến có thể làm say lòng du khách phần nào đó, trước vẻ đẹp rêu phong nhuốm màu thời gian, trên các hiện vật còn sót lại, cũng như các nghề gia truyền từ nhiều đời trước. Vẻ đẹp cổ tích hoang hoải của một điều gì đó đã xưa cũ luôn cho người xem cảm giác lâng lâng khó tả và Phố cổ Bao Vinh là như thế. Có dịp đến điểm tham quan Huế bạn đừng nên bỏ qua Phố cổ Bao Vinh bạn nhé, để được hồi tưởng một thời con phố đã từng vô cùng hoạt náo, sầm uất của Đàng Trong xa xưa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook