Đặt Tour: 0902 107 107

Ôn lại kí ức bi hùng tại nhà tù Phú Quốc

Là nơi lưu giữ nhiều chứng tích chiến tranh của dân tộc, nhà tù Phú Quốc ngày nay là một điểm tham quan lịch sử được nhiều du khách ghé qua nhằm ôn lại những kí ức bi hùng, đáng tự hào của cha ông.

Lịch sử nhà tù

Nhà tù Phú Quốc là địa điểm mà các công ty du lịch tốt nhất luôn có những chuyến đi tham quan, là một nơi có thể gọi là “địa ngục trần gian” được xây dựng vào thời Pháp thuộc. Nhà tù có 12 khu được đánh số từ 1 đến 12, các khu này do 3 tiểu đoàn quân cảnh 7, 8, 12 canh gác. Vào năm 1972, khu 13, 14 được xây dựng thêm, mỗi khu như vậy sẽ giam giữ khoảng 3000 tù nhân. Mỗi trại giam ở đây lại được chia nhỏ thành 3 phân khu, mỗi phân khu chứa khoảng 950 tù nhân. Riêng biệt khu B2 dùng để giam giữ các sĩ quan của ta, rất biệt lập và dĩ nhiên những cực hình cũng vô cùng tàn khốc.

3

Nhà tù Phú Quốc

Trùng trùng các hàng rào bao quanh khu nhà giam, 10 - 15 lớp hàng rào kẽm gai ken cứng cùng với hệ thống chiếu sáng vô cùng dày đặc, những lúc cao điểm có đến 4 tiểu đoàn canh gác, vũ khí cơ động hiện đại, tuần tiễu, canh gác ngày đêm không ngơi nghỉ. Đường biên ngoài biển luôn luôn có tiểu đội canh gác, đi tuần thường xuyên.

hang-rao-kem-bazan-travel

Đây từng là nơi giam giữ các chiến sĩ với 15 lớp hàng rào kẽm gai

Lực lượng canh gác tù bình đông như kiến cỏ, đến mức 2 tù nhân sẽ có 1 người canh gác, bộ máy đàn áp của địch lên đến 4000 người, bao gồm cả lục quân, không quân và hải quân. Địch tin rằng, với hàng rào và ánh sáng như thế, không một con ruồi nào có thể thoát ra khỏi nhà tù Phú Quốc cũng như không bất cứ một lực lượng ngoại nhập nào có thể giải thoát được tù nhân trong ngục.

Nhà tù Phú Quốc - Minh chứng cho tội ác

Đến thăm quan tại nhà lao Cây Dừa - một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng  Phú Quốc, bạn sẽ phải rợn người về sự tàn nhẫn, bất nhân của thực dân Pháp đối với các chiến sĩ ta, bọn khát máu chỉ vì muốn chiếm lấy bờ cõi nước ta mà tra tấn các chiến sĩ của ta một cách dã man, qua đó cũng thấy được tinh thần bất khuất của nhân dân ta trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Những bức tượng mô phỏng những cực hình tại nhà tù Phú Quốc khiến người xem phải rùng mình sợ hãi: Nấu người trong chảo dầu, trùm bao bố đổ nước sôi, đổ than đỏ, đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt, đục răng, chôn sống, thiêu sống,...

nha-tu-bazan-travel

Nấu sống

nha-tu2-bazan-travel

Giam giữ tập trung

nha-lao-cay-dua-bazan-travel-1

Những tra tấn dã man

nha-lao-bazan-travel

Các chiến sĩ vẫn bất khuất, anh hùng

Tuy vậy với ý chí kiên cường, bất khuất của các chiến sỹ, vẫn luôn chiến đấu dù trong “địa ngục”, phân hóa hàng ngũ địch, diệt bọn ác ôn, vượt ngục nhiều lần thành công,...

Tỉnh Kiên Giang đã nhiều lần tu sửa các công trình như: nhà bếp và 2 gian canh giữ, chuồng cọp, đài tưởng niệm ở nghĩa địa các tù binh, đường hầm vượt ngục,...

Nhà tù Phú Quốc mỗi năm đón hàng vạn lượt khách ghé thăm. Những du khách ấy có khi là những tù binh cũ trở về nhìn lại “địa ngục” ngày xưa, những du khách trong tour Phú Quốc Cà Mau, những bạn nhỏ khắp mọi miền tổ quốc, hay những khách nước ngoài đến nhìn lại tội ác tàn khốc của chiến tranh. Hãy một lần đến đây để có thể cảm nhận nỗi đau dân tộc và tự hào hơn về hòa bình hôm nay.

Quỳnh Như

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook