Đặt Tour: 0902 107 107

Ốc giác – Món ngon Hà Tiên

oc-giac-mon-ngon-ha-tien-1Bạn đã đi biển Hà Tiên – Kiên Giang hay chưa? Nếu trong hành trình khám phá du lịch miền Tây của bạn, chưa có dịp đến Hà Tiên thì nếu có cơ hội đến đây, đừng quên một lần thưởng thức ốc giác. Ốc giác được xem là đặc sản, là một trong những món ngon của mảnh đất Thập Vịnh Cảnh này.

Thưởng thức món ngon Hà Tiên, bạn sẽ thấy rất thú vị khi có nhiều món ngon từ hải sản, trong đó có ốc giác. Ốc giác còn có tên gọi khác là ốc Hoàng đế, ốc thuộc họ Volutidae. Ốc giác rất có nguồn lợi về kinh tế với việc lấy thịt và tạo ngọc. Chúng sống ở Châu Á, dọc các bờ biển Việt Nam và trải dài đến vùng biển Hà Tiên.

oc-giac-mon-ngon-ha-tien

Ốc giác – Món ngon Hà Tiên

Ốc giác nếu lớn có thể cân nặng đế 2 kg. Cơ thể chúng được bao bọc bởi vỏ lớn và có rất nhiều thịt. Thịt ốc giác có hai phần là cùi và ruột đều có thể ăn được. Cùi ốc có màu trắng trong. Cảm giác cứng và rất giòn, ăn như mề gà vừa có độ dẻo dai lại giòn. Phần ruột ốc thì màu nâu nhạt, thịt mềm và có vị béo bùi hay được gọi là gạch hoặc gan. Khi Ốc giác còn tươi cơ thể ốc có chất nhờn, đây chính là chất nhờn tạo độ ngọt làm cho ẩm thực Ốc giác có vị ngon khá đặc sắc. Để ốc lâu thì chất nhờn này khô ráo, thịt ốc sẽ có mùi khá khó chịu. Nếu đến Hà Tiên bạn vào mùa mưa bạn sẽ có cơ hội thưởng thức ốc giác ngon hơn các mùa khô vì thịt ốc sẽ ngon hơn mùa khô rất nhiều.

Ốc giác là nguồn nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon Hà Tiên độc đáo, nó cũng góp phần làm nên thương hiệu của vùng du lịch biển Hà Tiên. Bạn có thể thưởng thức ốc luộc, ốc nướng, ốc làm gỏi, hay cháo, lẩu Ốc giác. Món hải sản này khi tươi thì bản chất thịt ốc đã có độ ngọt nên nhiều người chuộng ốc luộc nhất. Để luộc ốc, người ta mang ốc giác đi cạo rửa sạch rồi mang đi luộc. Nếu thịt Ốc giác quá to thì xắt lát thịt thành từng thớ mỏng vừa ăn. Muốn thưởng thức ốc giác có vị xả không luộc thì bạn có thể yêu cầu đầu bếp hấp ốc giác với xả để nguyên cả vỏ. Thịt ốc khi chín thì chuyển sang màu vàng ươm trong rất đẹp mắt. Món ốc giác luộc hay hấp thì đều dùng nước chấm ăn kèm là mắm gừng, tỏi ớt. Nếu không dùng mắm thì bạn thưởng thức với muối tiêu chanh cũng ngon không kém.

Các món cầu kỳ làm từ Ốc giác sẽ cho bạn thực đơn ẩm thực phong phú ví như ốc giác làm gỏi chẳng hạn. Người ta sẽ dùng bông bí hấp bơ, thịt ốc hầm nước cốt dừa, sau đó trộn đều thành món gỏi ốc giác rất ngon. Bạn thấy đấy, ốc giác chế biến được rất nhiều món ngon và về Hà Tiên, đương nhiên bạn có thể thưởng thức đủ cả các cung bậc hương vị mà các món ăn từ loại ốc này mang lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook