Đặt Tour: 0902 107 107

Ơ kìa, món cá dìa nướng!

Du lịch Phú Yên không chỉ mang đến cho du khách trải nghiệm mới mẻ về cảnh quan, còn để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ về ẩm thực. Ấn tượng món ăn bởi sự phong phú và có những nét đặc trưng địa phương của riêng Phú Yên. Ví dụ một trong những món ngon chẳng dễ quên vị như cá dìa nướng chẳng hạn.

Về Tuy Hòa, những món ăn ở Phú Yên không khi nào thiếu được cá dìa nướng. Bạn có hỏi món cá dìa nướng ai cũng biết, bởi đây là món ăn đặc sản đang được săn lùng. Một chuyến hành trình đến xứ nẫu này, tìm một gành biển hoang sơ rồi nhóm một bếp than hồng cứ thế nướng cá dìa bằng muối ớt và nhâm nhi đôi ba chén rượu giữa trời mây lộng gió thì không còn gì bằng.

ca-dia

Món cá dìa nướng ở Phú Yên

Cá dìa là loại cá da trơn có thân dẹp, màu da nâu xám, vây sắc thường sống nhiều ở vùng nước lợ. Trong đó cá dìa sống ở vùng biển Tuy Hòa của tỉnh Phú Yên được xem là loại cá thượng hạng. Cá dìa nướng vì thế là một đặc sản mà ai cũng phải ao ước được thưởng thức một lần. Những con cá dìa tươi sau khi được đánh bắt lên làm sạch, bỏ hết mang để cả nguyên con hoặc có thể cắt làm đôi với những con quá to. Vì là một loại cá có vây sắc nên một lưu ý khi làm cá phải chú ý để tránh vây cá đâm vào tay rất đau. Cá đã làm xong thì ướp với muối ớt rồi gói vào bên trong lá chuối xanh nướng trên bếp than hồng. Đây là một cách nướng dân dã để tránh da cá bị cháy sém và thịt cá chín khô đều và không làm mất nước mất chất ngọt của cá khi nướng.

Hoặc cá dìa nhỏ có thể xiên que rồi nướng vẫn ngon, tuy nhiên người ta sẽ thường nướng vỉ, lúc này cá dìa được khứa dọc rồi ướp với muỗi giã ớt xanh. Trên than hồng người nướng phải trở đều hai phía để cá dìa được chín vàng, không cháy.

Khi nướng chín thịt cá sẽ chuyển qua màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt, ở đó nhìn kỹ trong từng đường khứa du khách sẽ thấy những nước mỡ từ cá chảy ra bóng nhẩy, béo ngậy. Cá dìa đã ngấm muối ớt nướng cho mùi thơm béo đặc biệt, ăn miếng thịt thấm được vị mềm ngọt độc đáo cộng với mặn mà, cay thơm của muối ớt làm nên một hương vị rất khó quên.

Trên ghềnh đá hoang sơ gió lộng, gỡ từng miếng thịt cá dìa, nhâm nhi cùng chén rượu nồng cùng anh em bạn bè thân hữu thì không còn gì tuyệt vời bằng. Và ai nhìn thấy cũng phải thốt lên “ơ kìa, món cá dìa nướng!”.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook