Đặt Tour: 0902 107 107

Những điều có thể bạn chưa biết về Nhật Bản

Văn hóa hóa Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phương tây và những giá trị cốt lõi, chuẩn mực trong nền văn hóa truyền thống của người Nhật. Nếu bạn có điều kiện đi du lịch Nhật Bản thì bạn sẽ cảm nhận và trải nghiệm được những điều thú vị về tinh hoa trong nghệ thuật truyền thống và ẩm thực của người Nhật

Fugu-Sashimi (Sashimi cá nóc)
Trong khi cá nóc là loại cá được nhiều tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo tránh xa nhưng ở Nhật loại cá này được chế biến thành món Sashimi cực ngon. Món ăn này cực kỳ đắt và các đầu bếp thực hiện “món ăn ngon cận kề cái chết” này phải trải qua những kỳ thi tuyển gắt gao của chính phủ Nhật Bản và chỉ có khoảng 30%  thí sinh được chấm đậu qua kỳ thi này mà thôi.


sashimi-ca-noc

Sashimi cá nóc


Geisha
Trong Văn hóa Nhật bản có một loại hình Geisha. Theo tiếng Nhật, đó là “con người của nghệ thuật”. Geisha có nhiều nét tương đồng với ả đào trong văn hóa Việt xưa. Geisha ở Nhật Bản được xem là một loại hình biểu diễn tài nghệ văn hóa nghệ thuật lành mạnh “mãi ngệ, không mãi dâm”. Truyền thống trang điểm của Geisha là phấn nền dày màu trắng, thỏi son màu đỏ và phần sắc đỏ và đen quanh mắt và lông mày. Họ  không được phép lập gia đình hoặc phải kết thúc sự nghiệp trước khi có gia đình.  Một điều đáng nghi ngờ là Geisha đầu tiên có thể là một người đàn ông.

Những bức tranh đẹp tuyệt vời  trên cánh đồng lúa:
Làng Inakadate tỉnh Aomori – Nhật Bản trồng lúa không chỉ cung cấp gạo mà còn trang trí cho ngôi làng của họ thêm sinh động bằng cách trồng lúa thành những bức tranh thật sống động. Đây thật là một sự kết hợp hoàn hảo giữa canh tác và nghệ thuật. Đến nay, các nghệ-nông dân Inkadate đã có thể tái tạo tách phẩm nghệ thuật cổ điển như Mona Lisa và Katsushika, các biểu tượng nhạc pop và nhân vật lịch sử như Marilyn Monroe, Napoleon, cũng như các chiến binh Nhật Bản, ma quỷ và các vị thần. Nhờ những bức họa độc đáo trên cánh đồng này, mỗi năm Inkadate đã thu hút 200.000 lượt khách du lịch đến tham quan.

Origami ( Nghệ thuật xếp giấy)
Nghệ thuật xếp giấy Origami hay Xếp giấy có xuất xứ từ Nhật Bản. Origami kết hợp những cách gấp đơn giản không cắt dán để biến những miếng giấy hình chữ nhật hoạc hình vuông thành bất kỳ hình thù gì mà con người có thể tưởng ra. Ở Nhật Bản hầu như mọi người đều có thói quen xếp giấy từ khi còn bé. Mọi vật thể đều có thể được diễn tả lại qua hình thức origami. Origami có thể giúp con người xếp được từ hình những con vật hoang dã đến những con vật trong nhà. Với sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật orgami và trí sáng tạo, người ta có thẻ xếp được mọi hình thù. Người Nhật thích nhất là hình con hạc giấy bởi họ tin rằng loài hạc có thể sống lâu. Thuật origami, đặc biệt là hình chim hạc giấy đã trở hành biểu tượng hòa bình sau vụ đánh bom nguyên tử tại 2 thành phố Hiroshima và Nagashaki.

Kirigami (Nghệ thuật cắt giấy):
Song song với nghệ thuật xếp giấy Origami là nghệ thuật cắt giấy Kirigami. Kirigami được nhắc đến như là một thú chơi độc đáo của Nhật Bản. Ở đây, kirigami không chỉ là một trò chơi của trẻ em mà còn là một thú vui, một niềm say mê của người lớn. Ngoài việc giải trí, kirigami còn được chứng minh là phương pháp giảm stress, chống mất ngủ, luyện trí nhớ. Ngày nay trong các trường học kirigami còn là một môn học kích thích tư duy logic và trừu tượng xây dựng tính kiên trì cho học sinh rất hiệu quả.

Manga và Anime:
Nước Nhật nổi tiếng với Manga, lĩnh vực này đem đến cho Nhật nguồn thu nhập khổng lồ từ việc bán tác quyền, cho đến những bộ phim hoạt hình nổi tiếng Anime bước ra từ trong những Manga. Từ năm 2007, Manga đã chiếm lĩnh thị trường toàn cầu với nhiều tỷ đô la.

Trà đạo
Trà đạo là một trong những loại hình văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Từ việc ống trà, cách uống trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngừng nghỉ mà mục đích cuối cùng của người Nhật muốn hướng tới là tục uống trà trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Hiển nhiên trà đạo ở đây không đơn thuần là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương diện hữu hiệu nhằm làm sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, tu tâm, sửa tính để đạt tới giác ngộ.


(Sưu tầm)

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Dịch vụ xin visa Nhật Bản
Cẩm nang du lịch Nhật Bản

[/relatedbox]

 

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook