Đặt Tour: 0902 107 107

Tỏa sáng tình thần yêu nước tại nhà tù Pleiku

Giữa những thời khắc bom rơi đạn lạc của cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Pháp – Mỹ, vẫn sáng lên hàng loạt các tinh thần thép, bất khuất, kiên trung của những người tù chính trị tại nhà lao Pleiku. Dẫu cho thời gian có trôi qua nhưng trên suốt dọc chiều dài của đất nước vẫn còn các nhà lao giam giữ, nó như nhắc lại cho những ai đã trải qua chiến tranh, những ai nắm vận mệnh dân tộc một sức mạnh nội lực của quân và dân Việt Nam. Khi có dịp đi tour du lịch Gia Lai, đến tham quan nhà tù Pleiku, bạn sẽ thấy rõ điều đó ngay tại vùng núi rừng Tây Nguyên còn nhiều hoang sơ.

nha-tu-pleiku

nhà tù Pleiku

Nằm ngay tại trung tâm thành phố Pleiku, nhà tù Pleiku là một trong những điểm tham quan du lịch Gia Lai đáng chú ý. Nhà tù này được người Pháp xây dựng từ năm 1925 với mục đích giam giữ các tù nhân trong đó chủ yếu là những người dân tộc. Sau này, nơi đây chuyển thành nơi giam giữ những người yêu nước. Khi đến đây, bạn sẽ biết thêm rõ hơn về các hình thức tra tấn dã man, rùng rợn tại nhà tù này. Biết bao nhân chứng sống đã kể lại câu chuyện giam cầm và tra tấn hãi hùng này với một niềm cảm xúc trào dâng pha lẫn sự bồi hồi, xúc động mà không kém phần tự hào khi vượt qua được những phút giây đấu tranh với chính mình, đấu tranh với quân giặc.

Đến tháng 9/1948, chi bộ nhà lao Pleiku được thành lập, nhằm giúp các tù nhân đòi những yêu sách cho quyền lợi của mình và tất nhiên cũng làm cho chính quyền thực dân phải lo sợ, e ngại. Có một sự kiện đáng chú ý xảy ra vào ngày 17 -03 -1975 là khi các tù chính trị của nhà tù Pleiku phá và thoát ra ngoài, thành lập một tổ chức nhỏ có nhiệm vụ đón quân ta ngay tại ngã ba Trà Bá, hòa cùng với quân dân trong vùng giải phóng thị xã Pleiku. Có thể nói, nhà tù Pleiku là một nơi tỏa sáng lòng yêu nước, đoàn kết của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh.

Nhà tù Pleiku có một ý nghĩa sâu sắc, nó như là một minh chứng trực quan sinh động, nhằm giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước kiên trung, dũng cảm, bất khuất của đồng bào Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Do đó, việc chọn nhà tù Pleiku làm nơi tham quan trong tour du lịch của mình, hẳn sẽ là một lựa chọn mang ý nghĩa nhất định. Khi bạn tìm hiểu thêm về truyền thống cách mạng của nơi núi rừng bạt ngàn Tây Nguyên, chắc chắn trong lòng càng dâng lên niềm tự hào và thêm yêu mến những con người chân chất, văn hóa phong phú cũng như tình yêu đất nước giản dị của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook