Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm nhà tù Phú Quốc, nhắc nhớ lại một thời bi hùng của dân tộc

Nhà tù Phú Quốc hay nhà lao Cây Dừa từng được mệnh danh là "địa ngục trần gian với những gì nó đã gây ra cho những chiến sĩ cách mạng của ta. Về thăm lại nơi đây sau hơn 40 năm độc lập mới thấu hiểu hết chiến tranh thực sự khủng khiếp như thế nào. Nếu có dịp đi du lịch Phú Quốc, đừng quên ghé thăm một phần lịch sử bi hừng này nhé. 

1. Thông tin về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm ở xóm Cây Dừa, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây chính là nhà tù lớn nhất miền Nam với hơn 30.000 người Việt Nam yêu nước bị bắt giam dưới thời thực dân Pháp. Năm 1967, chính quyền Sài Gòn xây dựng nhà lao Cây Dừa hay còn gọi là Trại tạm giam tù binh chiến tranh Phú Quốc trên diện tích khoảng 400ha.

nha-tu-phu-quoc-4

Nhà tù Phú Quốc

Có tất cả 12 khu được đánh số từ 1 đến 12 trong nhà tù Phú Quốc do một tiểu đoàn quân cảnh canh giữ,sau năm 1972 có thêm hai khu 13, 14. Mỗi khu trại có thể giam khoảng 3.000 tù nhân nên không gian vô cùng chật chội, bao quanh khu nhà lao là hàng rào kẽm gai 10-15 lớp với hệ thống chiếu sáng dày đặc.

2. Đường đến nhà tù Phú Quốc có khó không?

Nhà thù Phú Quốc cách thị trấn Dương Đông, trung tâm Phú Quốc về phía đông nam khoảng 30km. Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, bạn có thể đi ô tô, taxi hoặc tự chạy xe máy đến đó đều được. Bạn chỉ việc chạy theo đường Trần Hưng Đạo và xa lộ Phú Quốc rồi sau đó rẽ phải vào Nguyễn Văn Cừ, tiếp tục đi thẳng sẽ đến được nhà tù Phú Quốc.

nha-tu-phu-quoc

Nhà tù Phú Quốc

3. Nhà tù Phú Quốc - chứng tích một thời quật cường của dân tộc

Để giúp du khách hiểu hơn về những năm tháng trầm hùng của lịch sử nên hầu hết trong các tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm đều không bỏ lỡ điểm đến này. Đến thăm nhà tù Phú Quốc, nhiều người đã bị sốc trước những dụng cụ được làm ra để tra tấn người tù cách mạng. Thậm chí, sau khi đi tham quan, nhiều người đã bật khóc khi thắp những nén nhang tưởng niệm trước khi ra về. 

nha-tu-phu-quoc-2

Nhà tù Phú Quốc

Khu tham quan trong nhà tù tái hiện lại khá đầy đủ những hình thức tra tấn dã man đến rợn người mà thực dân Pháp từng dùng cho tù binh. Thông thường, khi mới vào nhà tù, tù nhân sẽ bị hỏi cung bằng cách đánh đập và uy hiếp. Những ngày sau, phương pháp tra tấn sẽ càng lúc càng khắc nghiệt hơn. 

chon-song-nha-tu-phu-quoc

Tra tấn bằng cách chôn sống ở nhà tù Phú Quốc

Nếu bị phạt, người tù sẽ phải phơi nắng trên dàn thiết càng lúc càng nóng ngoài trời cho đến khi ngất xỉu vì không chịu nổi. Có người còn bị phạt leo lên một cây toàn gai nhum sắc nhọn vô cùng tàn bạo. Nhiều lúc, cai tù còn dùng gậy đập nát các đầu ngón chân, ngón tay, bẻ răng tù binh hay ghê rợn đến mức tù nhân bị đóng đinh vào xương chân, xương đầu gối, xương sọ cho đến chết.

chuong-cop-nha-tu-phu-quoc

Chuồng cọp - hình thức tran tấn dã man nhất ở nhà tù Phú Quốc

Nhưng đáng sợ nhất vẫn là nhốt vào chuồng cọp hoặc chôn sống. Vào chuồng cọp, tù binh chỉ cần nhục nhích thôi thì sẽ bị những mũi kẽm gai sắc nhọn đâm vào tận xương vô cùng đau đớn. Vì thế mà dù tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến 3/1973), trại giam Phú Quốc đã có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn phế.

Nhưng như thế càng thấy được ý chí chiến đấu kiên cường đến mức không sợ một hình thức tra  tấn nào của các chiến sĩ cách mạng của ta. 

4. Hoạt động du lịch trong nhà tù Phú Quốc

Bên trong nhà tù Phú Quốc là những phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật, hình ảnh của nhà tù, các tù binh cộng sản và phòng chiếu những thước phim tư liệu tái hiện lại những chiến đấu trong lòng ngục tối của dân tộc ta. Bên cạnh đó là một khu tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ - nơi yên nghỉ của những chiến sĩ đã ngã xuống nơi "địa ngục trần gian" này. 

nha-tu-phu-quoc-1

Phòng trưng bày trong nhà thờ Phú Quốc

Nhà thờ Phú Quốc mở cửa buổi sáng từ 8h đến 11h30 và chiều từ 13h30 đến hết 17h. Bạn sẽ không phải tốn bất kỳ một khoản phí nào để vào thăm nhà tù Phú Quốc nên sao không ghé vào để thăm một chứng nhân cho thời kỳ lịch sử không thể nào quên của dân tộc. 

Bạn thấy đấy, Phú Quốc đâu chỉ có "biển xanh, cát trắng", miền đảo ngọc còn có những ghi dấu những thời kỳ hào hùng của lịch sử như nhà tù Phú Quốc. Thế còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi đến đảo ngọc ngay thôi nào!


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook