Nhà tù Phú Quốc (nhà lao Cây Dừa), ký ức lịch sử khó phai

nha-tu-phu-quoc-nha-lao-cay-duaNhà tù Phú Quốc một địa điểm tham quan ở Phú Quốc luôn khơi gợi nhiều ký ức về chiến tranh đối với khá nhiều du khách, đặc biệt là những người đã từng trải qua thời chiến.

Các công ty du lịch dường như chưa bao giờ bỏ qua điểm tham quan này trong mọi hành trình đến Phú Quốc của du khách. Nơi này không chỉ là điểm tham quan đơn thuần mà là một không gian cực kỳ ý nghĩa về mặt lịch sử, trong quá trình đấu tranh vì một cuộc sống tự do thực sự của con người. Còn có tên là Nhà lao Cây Dừa trong chiến tranh Đông Dương và sau này được gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, nơi đây được xem là một trong những trại tù khủng khiếp nhất với những hình phạt tra tấn khốc liệt không thể tưởng tượng nổi. Nằm ở thị trấn An Thới, phía cực Nam của đảo Phú Quốc, nhà tù này đã từng giam giữ tổng cộng khoảng 40.000 tù nhân. Nhà tù Phú Quốc có tổng cộng 14 khu và mỗi khu có sức chứa khoảng 3.000 tù nhân. Trong mỗi khu lại chia theo từng phân khu nhỏ hơn, mỗi phân khu có vài trăm nhà giam và tùy theo cấp bậc hoặc án tội mà tù nhân được giam giữ ở những nhà giam hay phân khu khác nhau. Nhục hình ở đây khiến người ta phải kinh sợ khiếp đảm với chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh, đóng kim, thiêu sống, bị ném vào chảo nước sôi… làm vô số tù bình bị chết, bị thương tật tàn phế vì quá khốc liệt.

mot-goc-nha-tu-phu-quoc-nha-lao-cay-dua

Một buồng giam mô phỏng tại nhà tù Phú Quốc (nhà lao Cây Dừa).

Các tour du lịch Phú Quốc theo thời gian đã có nhiều thay đổi, thêm phong phú và đa dạng hơn nhiều nhưng Nhà tù Phú Quốc vẫn là một điểm đến để lại nhiều xúc động nhất nơi mọi du khách. Chiến tranh đã qua từ lâu, Nhà tù cũng chỉ còn lại những nét rêu phong của ký ức nhưng vẫn đầy giá trị để nhắc nhở bao thế hệ về một thời khổ lụy của quá khứ đau thương, của mất mát, của nước mắt rơi, của máu đổ cùng sự can trường của con người vì lý tưởng mà mình đã chọn.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp ma mị những rừng thông Đà Lạt - điểm check in cực chất

Đẹp ma mị những rừng thông Đà Lạt - điểm check in cực chất

Đã đăng 17/02/2019

Top 5 quán bún bò Đà Lạt đông khách và ngon nhất 2019

Top 5 quán bún bò Đà Lạt đông khách và ngon nhất 2019

Đã đăng 18/02/2019

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

Đã đăng 30/01/2019

×