Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà thờ Tấn Tài – Không gian kiến trúc độc nhất của tỉnh Ninh Thuận

Ai có dịp đi du lịch Ninh Chữ, ghé lại thành phố Phan Rang, dành chút thời gian để ghé thăm các nhà thờ của xứ biển đầy nắng đầy gió này, sẽ khám phá được khá nhiều điều thú vị, mà có thể từ trước đến nay mình chưa từng biết đến. Đặc biệt, nếu có dịp thăm Nhà thờ Tấn Tài, du khách sẽ phải ấn tượng nhiều về lịch sử hình thành của giáo xứ và ngôi nhà thờ Tấn Tài nhiều tuổi nhất nhì Phan Rang này.

Trong các hành trình tour du lịch xa gần, khám phá những đặc trưng về tôn giáo cũng là một phần quan trọng của chuyến đi, vì đây cũng là một phần của văn hóa địa phương. Đến Phan Rang cũng thế, một chút tìm hiểu về các xứ đạo ở đây cũng mang lại cho du khách những hiểu biết giá trị và nhiều điều rất thú vị.

nha-tho-tan-tai-ninh-thuan

Nhà thờ Tấn Tài

Tại Phan Rang, phường Tấn Tài được xem là nơi tập trung đông cư dân theo đạo Công giáo nhất của thành phố. Những cư dân đạo Công giáo đầu tiên của nơi này vào khoảng thế kỷ 17 là những người từ vùng khác đến lập nghiệp và mang theo tinh thần đạo về đây. Vài trăm năm sau, khoảng đến thế kỷ 19, giáo xứ Tấn Tài mới được thành lập, dưới sự dẫn dắt của linh mục Thừa sai Gonzagne Villaume còn gọi là cha cố Đề.

Cùng dân khai hoang mấy trăm mẫu ruộng, đắp đập, đào mương để phục vụ nông nghiệp, cha cố Đề đã giúp khá nhiều cho người dân Tấn Tài không chỉ về đời sống tinh thần, tâm linh, mà còn ở bên họ cùng làm kinh tế. Đến năm 1900, nhà thờ Tấn Tài được xây dựng với kiến trúc rất đặc biệt. Kiến trúc của nhà thờ Tấn Tài được cho là có một không hai ở Ninh Thuận và thậm chí ở khu vực Đông Dương, chỉ có thêm một nhà thờ ở Phnom Penh của Campuchia là có kiến trúc tương tự.

Ẩn hiện sau cánh cổng khép giản dị, là mẫu hình kiến trúc nhuộm màu thời gian đậm phong cách phương Tây. Nét kiến trúc gothic phảng phất dễ khiến du khách hình dung về những vương cung thánh đường nổi tiếng của người Công giáo. Khuôn viên của nhà thờ khá rộng, thoáng đãng, hàng cây xanh làm tươi mát thêm không gian, và khiến cho cấu trúc kết hợp kiến trúc hình tháp ở phía cửa ra vào, cùng nhà tròn với các mái vòm bên hông ẩn hiện càng thêm cổ kính.

Có dịp đến thăm nhà thờ Tấn Tài và được nghe nhiều câu chuyện kể về giáo xứ, mới thấy nơi này trải qua khá nhiều thăng trầm trong lịch sử tồn tại của mình. Điều này khiến cho nhà thờ Tấn Tài càng trở nên giá trị hơn bao giờ hết và nó giúp cho du khách xa gần, có thêm cơ hội để làm giàu hành trình khám phá của mình. Điểm đến này cũng góp phần như bổ sung vào danh sách các điểm tham quan du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận của du khách, làm cho danh sách này thêm giàu có và phong phú hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook