Đặt Tour: 0902 107 107

Tham quan nhà thờ Tân Hội Phan Rang

Theo các hành trình tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, đi qua đoạn đường quốc lộ 1A cách Phan Rang khoảng 4km, du khách thể nào cũng có dịp nghe nhắc đến giáo xứ Tân Hội, nơi có nhà thờ Phước Hội khá khan trang mới được xây dựng xong vào năm 2012 sau gần 2 năm tích cực thi công.

nha-tho-tan-hoi

nhà thờ Tân Hội

Nếu như quan tâm đến tôn giáo của tỉnh Ninh Thuận, chắc chắn du khách sẽ phát hiện một điều đáng chú ý là, vùng đất tưởng chừng như chỉ có nền văn hóa Chăm là nổi bật này, cũng còn có một hành trình phát triển của đạo Công giáo mạnh mẽ, gắn với nhiều ngôi thánh đường có kiến trúc đẹp như Nhà thờ Hộ Diêm, Nhà thờ Tấn Tài,…Nằm trong số các ngôi thánh đường có kiến trúc đẹp này không thể không kể tên Nhà thờ Tân Hội, ngôi thánh đường mà trong vài năm trở lại đây được khá nhiều du khách đến tham quan trong hành trình về thăm Ninh Thuận của mình. Vì nằm sát quốc lộ, nên nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc có sự pha trộn giữa hiện đại và cổ điển truyền thống. Do khuôn viên hạn chế nên nhà thờ không có không gian xanh rộng lớn bao bọc chung quanh như nhiều nhà thờ khác. Du khách đến thăm sẽ thấy ngay dáng vẻ bên ngoài khá hiện đại vì nhà thờ có tầng hầm và nơi thờ phượng là ở tầng trên.

Cấu trúc mái vòm tô màu gạch làm nổi bật nét đẹp đặc trưng thường thấy trong các công trình nhà thờ Công giáo. Mặt trước nhà thờ có 3 tháp, cửa vòm chính có chạm khắc đơn giản nhưng tinh tế. Vào bên trong nhà thờ, ai cũng cảm nhận không gian mát lành và rất thoáng, cũng như thanh âm trầm ấm do cấu trúc nhà thờ cao và bố trí các cửa sổ khá rộng bên hông một cách khá hợp lý. Một điều ấn tượng khác là bên trong nhà thờ trang trí rất giản dị từ đàng thánh giá là những bức trang nổi chạm khắc nhỏ nhắn hai bên hông, đến bàn thánh đơn sơ mang lại cái nhìn thật khiêm tốn và tượng thờ Chúa chịu nạn không cầu kỳ, khiến cho cả không gian trở nên gần gũi ấm áp lạ thường. Để có được nhà thờ khan trang và ấm áp như thế này, giáo xứ Tân Hội đã có 10 năm tích lũy vật chất cũng như hoàn thiện giấy phép để xây dựng. Trên nền tảng tồn tại gần cả thế kỷ, trải qua nhiều thăng trầm và nhiều nỗi lòng ấp ủ, Công trình nhà thờ Tân Hội mới với chi phí xây dựng chỉ gần 2 tỷ đồng, nhưng có giá trị tinh thần lớn lao mà không có tiền bạc nào có thể mua được.

Câu chuyện về nhà thờ Tân Hội hay Giáo xứ Tân Hội, hẳn là không chỉ có bấy nhiêu tình tiết. Nếu bạn có dịp về thăm Phan Rang Ninh Thuận, ghé đến Nhà thờ Tân Hội, chắc chắn sẽ còn được nghe nhiều hơn về một trong những điểm tham quan du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận mới không chỉ mang tính tâm linh này. Du khách thăm nhà thờ Tân Hội, không chỉ để nghe về một hành trình dài vất vả và đầy nỗ lực của bao con người hiền hòa, với những mong ước đơn giản để hun đúc đời sống tinh thần của mình, mà du khách còn biết thêm nhiều điều lý thú về một giáo xứ đông đúc, hình thành từ một giáo họ Láng Mun nhỏ bé, từng gắn với những cây gỗ mun nổi tiếng khắp Nam Trung Bộ một thời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook