Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện – một công trình kiến trúc đẹp gắn với một câu chuyện dài đầy thăng trầm trong lịch sử

Nếu bạn là người quan tâm nhiều dến tôn giáo, nhất là Công giáo, khi có dịp đi tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, đừng quên ghé thăm nhà thờ giáo xứ Phước Thiện, nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang Tháp Chàm hơn 10km.

Nhà thờ giáo xứ Phước Thiện hay gọi vắn tắt là nhà thờ Phước Thiện cũng được xây dựng năm 1942. Nhìn qua vẻ bình yên của ngôi thánh đường này, có lẽ không nhiều người biết rằng, ẩn giấu trong đó có rất nhiều câu chuyện buồn, đẫm nước mắt và cả máu của những người thường dân mộ đạo ngày xưa. Nhà thờ Phước Thiện luôn gắn liền với những mẫu người mộ đạo, những tấm gương hy sinh vì giữ đạo ở thuở trước, phải chịu roi đòn, chịu hy sinh tính mạng vì con đường mình đã chọn. Nhà thờ cũng gắn với những phút giây đầy thử thách khó nhọc, khi dân xứ đạo phải lẩn trốn nơi rừng sâu, để qua cơn hoạn nạn càn quét đạo dưới thời Vua Tự Đức. Dọc theo hành trình du lịch trong nước, có thể bạn sẽ bắt gặp nhiều ngôi thánh đường với quy mô khác nhau, có kiến trúc hơi giống với nhà thờ Phát Diệm rất nổi tiếng của Ninh Bình.

nha-tho-giao-xu-phuoc-thien

Nhà thờ Giáo xứ Phước Thiện

Nhà thờ Phước Thiện nếu nhìn sơ qua, cũng có vẻ ngoài thấp thoáng nét đẹp như thế. Nằm trong khuôn viên khá rộng, qua lối vào thênh thênh có hai hàng cây kiểng xanh tốt và duyên dáng, qua các bậc tam cấp, du khách đã đứng ở cuối nhà thờ Phước Thiện nổi bật với cấu trúc 3 cửa, 3 tháp cao lừng lững. Tô điểm ở đó là mái hơi cong, màu gạch, hoa văn trang trí đơn giản ở cửa chính. Cấu trúc của nhà thờ nhìn từ vẻ bên ngoài đã mang lại cho người tham quan, một cảm giác an lành nhưng đượm chút trầm buồn. Bên trong nhà thờ cũng được trang trí rất đơn giản, hai bên hông có treo tranh khắc họa đàng thánh giá, thường thấy như ở các nhà thờ khác, nền gạch hoa đơn giản màu xám xanh, khu vực trên cung thánh được xây nền đá hoa cương, bàn dâng lễ bằng đá màu trắng và nơi quan trọng nhất treo tượng Chúa Jesus chịu nạn, dưới chân Ngài là tủ gỗ nơi đặt mình thánh.

Bên trong nhà thờ Phước Thiện, khách tham quan sẽ thấy có nét tương đồng với rất nhiều các nhà thờ được xây dựng ở thời hiện đại, mái chữ A vòm cao, bên hông nhiều cửa để tạo thêm sự thoáng mát cho không gian bên trong. Toàn bộ từ bộ cửa đến ghế ngồi, đều sử dụng gỗ với nét hoa văn rất đơn giản. Nhìn từ ngoài vào trong, hay từ trong ra ngoài, khách tham quan đều thấy rõ được toàn bộ cấu trúc đơn giản của nhà thờ Phước Thiện, nhưng đẹp và ấn tượng bởi từ sự giản dị, thần thái điềm tĩnh thanh thản thoát ra đến khó diễn tả.

Có thể nói rằng, Nhà thờ Phước Thiện là một trong những điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận mang giá trị rất đặc biệt. Đặc biệt không phải hoàn toàn từ kiến trúc, nhưng từ những giá trị tinh thần vô giá, để hình thành nên ngôi thánh đường có hình có dạng và có hồn như du khách xa gần cảm nhận được ở thời bây giờ. Đã có những khoảnh khắc nhiều người con của giáo xứ Phước Thiện, phải nhìn thấy cảnh tàn phá giết chóc, nhìn thấy biển lửa thiêu rụi nơi sùng kính tôn nghiêm của họ, nhưng điều đó không làm họ trùn bước, mà còn hun đúc thêm lòng tin để có được một nhà thờ Phước Thiện khan trang tồn tại đến nay đã được hơn 70 năm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook