Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà sàn Bác Hồ tại Hạ Nội, nơi chất chứa vẻ đẹp tâm hồn của vĩ nhân

nha-san-bac-ho-ha-noiLà một trong những điểm thăm quan tại Hà Nội mang tính văn hóa, in đậm dấu ấn lịch sử, nhà sàn Bác Hồ là nơi Bác sống và làm việc lâu đời nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng.

Nhà sàn Bác Hồ là một di tích lịch sử thuộc khuôn viên của Lăng Bác ở Hà Nội. Theo ghi chép lại, Bác Hồ đã yêu cầu một căn nhà sàn ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Do khi ở chiến khu Việt Bắc, Bác chỉ sống bằng nhà sàn bằng tre, nứa. Trong bao nhiêu năm kháng chiến ấy, với nếp sống giản dị cùng bà con nông dân, Bác đã dần quen và thích nghi. Về tới thủ đô, Bác vẫn nhớ tới nếp sống cũ ấy nên đã bàn với kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh về việc này. Nguyễn Văn Ninh là kiến trúc sư tốt nghiệp khóa kiến trúc đầu tiên của trường Ca đẳng Mỹ thuật Đông Dương và cũng chính là người thiết kế Quảng trường Ba đình lịch sử. Kiến trúc sư Ninh đã thiết kế theo ý Bác, tức là lấy mẫu thiết kế theo kiểu nhà sàn của người dân ở Việt Bắc nhưng nhà được làm bằng gỗ, vừa có phòng ngủ, phòng ăn và phòng họp, cũng như phòng tiếp khách đầy đủ. Ngôi nhà có chiều dài 10,5m; chiều rộng 6,2m. Cả ngôi nhà có tất cả 2 tầng. Tầng trên gồm 2 phòng. Tầng dưới chủ yếu làm nơi tiếp khách. Như vậy cả căn nhà của bác chỉ có 3 phòng với diện tích khiêm tốn. Kiến trúc sư cũng rất tinh tế khi thiết kế nhà Bác có hướng đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, lại vẫn có thể ngắm được hoàng hôn vào buổi chiều tà. Đó chính là sự khéo léo của đội ngũ thiết kế và xây dựng.

nha-san-bac-ho-tai-ha-noi

Nhà sàn Bác Hồ tại Hạ Nội.

Hiện nay, nhà sàn Bác Hồ được coi là điểm đến của nhiều tour du lịch Hà Nội giá rẻ nhưng có lẽ quan trọng hơn cả chính  là tâm hồn của Bác, tình yêu thương của Bác đã biến nơi này đến nay không chỉ là một nơi du lịch mà còn là một chuyến đi trở về kí ức, trở về thời đại cũ của một con người  hết lòng vì dân, vì nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook