Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc nhà Rông người Bana ở Kon Tum

Các dân tộc Tây Nguyên đều sở hữu một văn hóa riêng phong phú, luôn có sức thu hút khách yêu du lịch tìm về. Đến Kon Tum, có dịp thăm nơi mà cộng đồng người Bana sinh sống, bạn sẽ thấy nhà Rông với lối kién trúc độc đáo gắn với sinh hoạt của người Bana trở thành một trong những đại diện trong văn hóa tiêu biểu rất riêng ấy.

Ai về buôn làng người Bana, điểm đến du lịch Kon Tum khá hấp dẫn, đều thấy ở mỗi buôn làng đều có nhà Rông, đây là nơi sinh hoạt chung của dân làng, nơi thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Bana.


nha-rong-ba-na-kon-tum

nhà Rông người Bana


Nhà Rông người Bana được làm từ nhiều loại gỗ quý như lim, gụ…với kết cấu rất độc đáo là không có kèo như những nhà bình thường, mà dùng các dây rừng, dây mây, tre cột kết nối tạo thành khung nhưng vẫn rất kiên cố qua năm tháng.

Nhà Rông người Bana thường có hành lang rộng ở phía trước, mái lợp bằng cỏ tranh, hai mái ốp với nhau thành hình lưỡi búa vươn thẳng lên trời. Nhà Rông cao khoảng 12 mét, dài 12 mét, rộng 8 mét và có sức chứa khoảng 80-100 người.

Để chống đỡ sức nặng của mái, bên trong mái được đan chéo bằng rất nhiều cây gỗ tròn thẳng, dài hàng chục mét. Cách làm mái đan chéo các cây gỗ với nhau tạo cho ngôi nhà rất kiên cố vững chãi và chịu được sức gió mùa mưa bão. Sàn nhà cách mặt đất khoảng 2 mét, có hai cầu thang đi lên xuống. Cầu thang dành cho nam gồm 7 bậc ở bên trái và cầu thang dành cho phụ nữ gồm 9 bậc ở bên phải. Ngoài ra, còn có cầu thang ở chính giữa, thường dành cho già làng trong các buổi lễ linh thiêng.

Nhà Rông của người Banal à nơi lưu giữ các vật linh thiêng của làng và điều đặc biệt là chỉ có con trai, đàn ông mới được phép ngủ ở đây.

Nhà Rông từ lâu đã được biết đến là một công trình nghệ thuật, được xem là bột mặt, niềm tự hào của buôn làng người Bana. Điểm đến này cũng rất hiếm khi bị bỏ sót trong các tour du lịch Kon Tum của du khách xa gần. Ở không gian thiêng liêng này, những bản sắc văn hóa đặc trưng của người Bana được thể hiện. Hiện nay, nhà Rông luôn là điểm đến thu hút du khách khi tìm về những buôn làng người Bana ở Kon Tum.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook