Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo nhà dài người Pa Kô ở Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh ở miền Trung, nổi tiếng thu hút du khách đi tour du lịch tìm về với một số điểm nhấn rất ấn tượng như Khe Gió, bãi biển Cửa Tùng, khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc…Quảng Trị còn là vùng đất của nhiều dân tộc sinh sống, trong đó cơ người Pa Kô ghi dấu nơi lòng du khách tham quan bởi nét đẹp độc đáo của nhà dài.

doc-dao-nha-dai-nguoi-pa-ko-o-quang-tri-1

Nhà dài làm bằng bê tông cốt thép ở xã A Ngo (Đăkrông) chỉ là mô hình mô phỏng.

Nhà dài có thể được xem là một trong những điểm tham quan du lịch Quảng Trị khá thú vị, vì nó thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Pa Kô ở huyện miền núi Đăkrông. Trong quá khứ, nguyên khung nhà dài được làm bằng gỗ, xướng mái và sàn bằng tre nứa, mặt sàn vách bao quanh bằng phên nứa đập dập, mái lợp cỏ tranh rất dày. Đỉnh nhà sàn cách mái nhà chừng 4 đến 5m. Nhưng hiện tại, nhà dài của người Pa Kô được làm bằng bê tông cốt thép, mô phỏng, tuy vậy vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Pa Kô.

Gầm nhà sàn cao hơn 1m, trước đây được dùng đề nuôi gia súc. Các cột, kèo được đẽo gọt, trang trí bằng hình ảnh các con vật và những hoạt động văn của của người Pa Kô.

Nhà dài của người Pa Kô ngày xưa vốn là ngôi nhà chung, sinh sống chung của đồng bào dân tộc Pa Kô. Nhưng về sau, người Pa Kô bắt đầu tách thành những gia đình riêng, nhà dài cũng vì thế mà mai một dần. Tuy nhiên, khi du khách về với cộng đồng người Pa Kô ở Quảng Trị vẫn thấy một căn nhà dài được phục dựng bằng xi măng, cốt thép từ năm 2013. Đây cũng là nhà dài duy nhất của người Pa Kô huyện Đăkrông hiện nay.

Tuy sự thay thế này không thể hiện được cả không gian nhà dài người Pa Kô ngày xưa, nhưng ngôi nhà dài này vẫn rất độc đáo với nhiều du khách. Thăm nhà dài người Pa Kô du khách có thể hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc này.

Hiện nay, đã có nhiều chuyến du lịch Quang Trị đưa du khách về thăm cộng đồng người Pa Kô. Trong hành trình ấy, Nhà dài là một điểm đến được nhiều du khách tìm hiểu, bởi chính sự độc đáo có một không hai của nhà dài đã khiến nhiều du khách thích thú và không thể bỏ qua trong hành trình thăm Quảng Trị của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook