Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà bia Lý Thái Tổ ở Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình nổi tiếng với cố Đô Hoa Lư. Chính ở khu du tích lịch sử văn hóa Cố Đô Hoa Lư nổi tiếng, có Nhà bia Lý Thái Tổ, một điểm nhấn ý nghĩa để du khách ghé thăm. Nhà bia Lý Thái Tổ là một công trình kiến trúc đặc sắc, được xây dựng nhằm tưởng nhớ công ơn của vị vua lỗi lạc Lý Công Uẩn.


nha-bia-ly-thai-to

Nhà bia Lý Thái Tổ

Có thể nói, Nhà bia Lý Thái Tổ là một điểm du lịch mới ở Ninh Bình, bởi nhà bia chỉ mới được xây dựng vào năm 2000. Tuy nhiên, điểm đến đã thực sự chinh phục được trái tim du khách bằng vẻ đẹp đậm nét cung đình, uy nghi nhưng cũng không kém phần thi vị. Con đường dẫn vào nhà bia thơ mộng đến không ngờ, hai bên đường được tô vẽ bằng màu xanh của những thảm cỏ tươi non mơn mởn, và màu xanh ngút ngàn của những dãy núi trùng điệp sau lưng.

Tiến đến gần nhà bia, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc phương đình. Đó là kiến trúc có cấu tạo với những mặt bằng hình vuông, tuân thủ thước tấc là 11,2m. Ngoài ra, nhà bia Lý Thái Tổ còn sở hữu một hệ thống cột trụ bề thế, với 4 cột cái vững chắc đường kính gần 1m, và 12 cột phụ đường kính 0,42m.

Nói đến hệ thống cột không thể không nói đến hệ thống mái vòm. Khung mái của nhà bia được tạo thành từ bê tông cốt thép, lớp ngoài giả gỗ. Mái nhà bia thì được cấu trúc theo dạng chồng diêm 2 tầng. Tổng cộng mái bia có 4 tầng cân nhau, tất cả đều được khoác trên mình hệ thống ngói mũi hài sang trọng. Điểm tô cho mái vòm thêm lộng lẫy chính là những hoa văn chạm khắc hình tòa sen, đài sen, hoa sen quý phái. Họa tiết hoa sen cũng được thể hiện rõ nét dưới các chân cột ốp đá. Riêng phần hành lang dẫn lên nhà bia được khắc họa hình ảnh dân gian hơn như: hoa mai, hoa cúc, các loại quả…Và cuối cùng, trái tim của nhà bia Lý Thái Tổ chính là tấm bia đá ghi khắc lại lý lịch, quá trình trị vì của nhà vua Lý Công Uẩn. Bia đá cao gần 2m, rộng hơn 1m. Trên bia chạm hình mặt nguyệt và vân ám thể hiện sự thanh cao, chí khí tỏa sáng của nhà vua.

Có dịp đi du lịch đến Ninh Bình, đến thăm nhà bia Lý Thái Tổ, ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình này, du khách còn có thể tham quan toàn cảnh khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư với nhiều điểm tham quan nổi bật khác. Các điểm đến ấy là các di tích rất đặc sắc như lăng vua Đinh, vua Lê; đền thờ thần Qúy Minh, đền thờ công chúa Phất Kim...nhắc nhớ một hành trình lịch sử thật dài của đất nước, từ những ngày đầu xây dựng của ông cha ta.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook