Đặt Tour: 0902 107 107

Ngược Hà Giang tìm “kim bất hoán”

kim-bat-hoan-100-x-75Trước khi tour đi Hà Giang trở thành lựa chọn của du khách, thì Hà Giang đã được biết đến là vùng đất của tam thất. Tam thất hay còn được gọi với nhiều cái tên như điền thất, nhân sâm tam thất.
Sâm tam thất là một trong những đặc sản Hà Giang làm quà rất đặc biệt với nhiều người, bởi đây là loại cây đặc biệt của vùng núi Hà Giang. Sở dĩ nói như vậy bởi tam thất nơi đây rất quý hiếm, được xem là “kim bất hoan” tức không thể đổi bằng vàng.

Tam thất là một cây thân nhỏ, sống lâu năm, với chiều cao khoảng từ 30 đến 60 cm. Có thể dễ dàng nhận ra loài cây quý này ở nhiều đặc điểm như vỏ cây không có long, thân cây mọc đứng, lá thì mọc vòng 3 đến 4 lá như bàn tay xòe. Và thường thì tam thất sẽ được trồng từ 3 đến 7 năm để làm thuốc.

Với những người dân sinh sống ở vùng núi Hà Giang thì họ sẽ thu hoạch tam thất vào thời gian tam thất đủ 3 tuổi, hoặc 7 tuổi. Bởi đây chính là quãng thời gian mà cây có dược tính tốt nhất. Sau khi thu hoạch về tam thất sẽ được rửa sạch, bỏ bớt một số rễ quá nhỏ và sấy khô. Thường thì một củ tam thất sẽ có hình trụ, dài từ 1 đến 4 cm, đường kính chừng 1 đến 2 cm. Tam thất có màu vàng xám nhạt, trên mặt có rất nhiều nếp nhăn dễ nhận biết, khi chưa được chế biến thì củ tam thất cứng, rất khó cắt. Đặc biệt là tam thất có mùi thơm, và củ nào càng to thì càng có giá trị.

nguoc-ha-giang-tim-kim-bat-hoan

nguoc-ha-giang-tim-kim-bat-hoan

Được xem là “kim bất hoán” bởi tam thất rất có giá trị đối với sức khỏe con người. Tam thất bổ huyết, cầm máu, giảm đau nhức. Người Việt Nam từ lâu đời đã sử dụng tam thất để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như chóng mặt, hoa mắt, thiếu máu nặng, sưng tấy, nhức đầu, mất ngủ… Bên cạnh đó, thời gian gần đây tam thất ở núi cao Hà Giang còn được sử dụng trong điều trị ung thư vì thế nên nhiều người tìm mua cho bằng được loại tiên dược này.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên Hà Giang là vùng đất phù hợp cho tam thất phát triển. Nơi đây đang hình thành nên một thủ phủ tam thất, một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Nếu có dịp lên cao nguyên đá này du khách đừng ngần ngại mua tam thất như một đặc sản Hà Giang làm quà cho chuyến đi, chắc chắn sẽ là món quà rất giá trị với người thân và bè bạn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook