Đặt Tour: 0902 107 107

Ngôi nhà cổ 38 phố Hàng Đào Hà Nội, nét độc đáo kiến trúc Thủ Đô

nha-co-38-pho-hang-dao-ha-noiHành trình dạo chơi trên các con phố cổ Hà Nội hẳn sẽ làm bạn thích thú bởi những câu chuyện, những truyền thuyết người ta truyền tai nhau về mỗi con đường, mỗi ngôi nhà và Ngôi nhà cổ 38 phố Hàng Đào là một nơi cũng được nhắc đến nhiều như thế.

Khám phácác điểm thăm quan tại Hà Nộitrong những lễ hội hay giáp Tết, người ta lại tìm thấy đâu đó một nét cổ kính, rất xưa, rất tình của một góc đường, góc ngõ.

ngoi-nha-co-38-pho-hang-dao-ha-noi

Ngôi nhà cổ 38 phố Hàng Đào Hà Nội, nét độc đáo kiến trúc Thủ Đô

Phố Hàng Đào ở thời kì bao cấp thưa thớt, ít họp chợ và buôn bán. Quanh đi quẩn lại chỉ có những hợp tác xã may và cắt tóc, vẽ truyền thần, bơm bút, một vài cửa hàng bán và sửa chữa đồng hồ, một vài cửa hàng tạp hóa. Nhưng đến ngày nay, khi Hà Nội đã đi vào guồng quay của hội nhập, phát triển, dọc tuyến phố Hàng Đào là cửa hàng bán buôn, bán lẻ đầy rẫy. Ngôi nhà số 38 nằm khiêm nhường bên đường, nay là Ban quản lí phố cổ Hà Nội. Tại sao bây giờ nó lại nổi tiếng như vậy. Chuyện là, trước kia, đây là nơi bán yếm lụa, tên là Đồng Lạc. Trên cổng, đến nay vẫn còn mấy chữ : “Đồng Lạc, quyến yếm thị”. Nghe một số hướng dẫn viên bản địa từ các công ty du lịch chất lượng nói rằng, có thời gian nơi này cũng là một tiện tạp hóa. Tụi trẻ con hồi đó hay ra vào ngắm nghía những thứ được bày bán trong tủ kính với một vẻ hân hoan thú vị. Yếm đào chắc đến nay chỉ còn là những hình ảnh trong quá khứ, trong những câu chuyện về quá vãng xa xôi của xứ kinh Bắc. Vậy nay xin mượn lại câu ca dao xưa của các cụ để nhớ về một thời các cô yếm đỏ má đỏ hây hây:

“Đàn ông đóng khố đuôi lươn
Đàn bà yếm thắm hở lườn mới xinh”

Từ năm 2006, phố Hàng Đào là một trong những tuyến phố đi bộ quanh chợ Đồng Xuân, cho các tour du lịch Hà Nội 1 ngàyhoặc cho các buổi chợ du lịch đếm của khách tham quan. Có lẽ yếm thắm chỉ còn lại trong những câu ca dao như vậy, hay là may ra còn lại trong các cô nàng hát quan họ mà thôi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook