Đặt Tour: 0902 107 107

Ngọa Cương – Ngôi cổ tự thăng trầm cùng lịch sử của đất Quảng Bình

chua-ngoa-cuong-1Nằm trên một ngọn núi cao thuộc xã Cảnh Hòa, huyện Quảng Trạch , tỉnh Quảng Bình , chùa Ngọa Cương – ngôi cổ tự được xây từ thế kỷ 16 trở thành điểm tham quan ở Quảng Bình khá nổi tiếng. Điểm đến này đặc biệt ý nghĩa trong những hành trình du lịch hành hương, hay những tour dành cho khách chú trọng tìm hiểu về đời sống tinh thần tâm linh của nhiều du khách. Không chỉ ấn tượng với kiến trúc đẹp, chùa Ngọa Cương còn là di tích gắn với những thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Chùa Ngọa Cương ban đầu được xây dựng đơn sơ từ tre nứa, mãi đến năm 1860 chùa mới được người dân nơi đây góp công xây dựng lại bằng gạch. Và từ đó đến nay chùa Ngoạ Cương là nơi người dân tìm đến gửi gắm khát vọng tâm linh.

chua-ngoa-cuong

Chùa Ngọa Cương

Trong hành trình du lịch Việt Nam, tìm hiểu về các công trình chùa chiền, có thể Chùa Ngoạ Cương không có kiến trúc đồ sộ như nhiều ngôi chùa khác, tuy nhiên chùa Ngọa Cương đặc biệt kiên cố với những bức tường dày, có nơi độ dày lên đến 1 mét. Từ ngoài vào sẽ thấy cổng chùa được xây dựng với hai phần thân và lầu, mái cổng được uốn cong và được đắp hình rồng, phượng; Bên trong mái chùa Ngọa Cương hình vòm, phía bên trong được điêu khắc nhiều họa tiết bắt mắt. Chùa Ngọa Cương có khuôn viên rộng được bao bọc bởi tường rào xung quanh. Trong thời gian sau này, chùa Ngọa Cương tiếp tục được tôn tạo, ở lối lên chùa là hai con rồng được xây phủ sơn vàng uy nghi ở hai bên, các bậc tam cấp lên chùa được lát gạch đẹp mắt, cùng nhiều cây cảnh được trồng tạo nên một khuôn viê rất thoáng mát.

Trong những năm tháng chiến tranh, chùa Ngọa Cương là một nơi gắn với cách mạng. Những phong trào cách mạng được nhen nhóm từ đầy và lan rộng ra hòa chung cùng tinh thần cách mạng của mảnh đất Quảng Bình. Rồi đến những năm kháng chiến chống Mỹ chùa trở thành nơi bị đế quốc đánh phá ác liệt do nằm ở vị trí địa lý chiến lược. Với những chiến công thầm lặng, chùa Ngọa Cương được xếp vào di tích cấp tỉnh năm 2003.

Chùa Ngọa Cương hôm nay đã trở thành điểm du lịch cho nhiều du khách đến vãn cảnh, cũng như gửi gắm những ước nguyện tâm linh và tìm những phút giây thoải mái, tự tại nhất. Bạn có thể thấy có nhiều tour du lịch Hà Nội Quảng Bình hay Sài Gòn đến Quảng Bình và nhiều hành trình từ các vùng lân cận khác, tuy nhiên không phải tất cả các hành trình đều có ghé điểm đến Chùa Ngọa Cương. Do đó, nếu bạn yêu thích tìm hiểu về tâm linh, sự linh thiêng và ý nghĩa quan trọng của ngôi chùa này, thì đừng quên dành thời gian ghé lại thăm khi đến Quảng Bình nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook