Đặt Tour: 0902 107 107

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính của chùa Sùng Hưng Phú Quốc

Là một ngôi chùa cổ nhất ở Phú Quốc, chùa Sùng Hưng thường được du khách viếng thăm bởi nét đẹp cổ kính và linh thiêng vốn có. Từ lâu, điểm tham quan này được đánh giá là không thể thiếu trong những hành trình du lịch khi đến đảo ngọc. Tại sao lại có nhận định đó? Dưới đây Bazan Travel sẽ đem đến cho bạn lời giải đáp!

Vị trí Chùa Sùng Hưng - Phú Quốc

Sùng Hưng Cổ Tự là ngôi chùa cổ nhất tọa lạc tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo – đối diện với trung tâm Viễn Thông gần chợ đêm Dinh Cậu sầm uất. Hiện nay, chùa là một điểm đến quen thuộc trong các tour du lịch lữ hành, các chương trình teambuilding Phú Quốc. Cùng  tìm hiểu hiểu về ngôi chùa độc đáo và cổ kính này qua bài viết dưới đây nhé!

Chùa Sùng Hưng - Phú Quốc thành lập năm nào?

Cho đến nay vẫn không biết chính xác chùa thành lập năm nào chỉ biết rằng chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19, đời trụ thứ 5 và thứ 6 là hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và Thích Minh Khiêm, đến năm 1910 hòa thượng Thích Tịch Nghĩa kế nhiệm, đến năm 1992  là hòa thượng Tịnh Nghĩa  và hiện nay là hòa thượng Thích Huệ Chánh làm trụ trì.

chua-sung-hung-co-tu

Chùa Sùng Hưng được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 19

Lịch sử Chùa Sùng Hưng

Trước đây, nơi này là một nghĩa địa âm u, lạnh lẽo nên người dân đã nguyên góp xây nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân để thờ cúng và cầu siêu cho các linh hồn. Về sau, hai ngôi chùa này được hợp nhất thành một ngôi chùa lớn lấy tên là Sùng Hưng Tự.

Năm 1924, chùa được trùng tu lại bằng gạch mái ngói trông rất kiên cố và đến năm 1960 lại được trùng tu lại lần nữa.

chua-sung-hung

Ngôi chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp, chùa trở thành một căn cứ bí mật vững chắc để các cán bộ cách mạng có thể liên lạc với nhau. Hơn nữa, vì quá yêu và tôn kính Bác nên trụ trì đời thứ 7 là hòa thượng Thích Huệ Chánh đã tổ chức cúng Bác Hồ một cách trang trọng sau khi Bác mất (1969). Đến nay, tục cúng ngọ Bác đã được duy trì suốt 40 năm qua, hằng ngày cứ đến 12h (giờ Ngọ) là các thầy lại dâng cơm trắng tế Bác.

Kiến trúc chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa nằm ngay trên đường Trần Hưng Đạo nên rất dễ tìm, bên ngoài chùa là hàng rào tường sắt vững chắc, chính giữa là cổng tam quan. Cũng giống như nhiều ngôi chùa khác ở Việt nam, chùa Sùng Hưng - Phú Quốc được xây theo lối kiến trúc “trước miếu, sau chùa”.

  • Cổng Tam quan: Được lợp ngói hình lượn sóng và trang trí phù điêu lưỡng long tranh châu. Bên trên công có khắc tên chùa bằng chữ Hán và chữ Quốc Ngữ. Ngoài ra, trên bốn cây cột ở cổng Tam quan cũng có đề đôi câu đối bằng chữ Hán
  • Giữa sân chùa: Là khoảng sân rộng và vườn tỳ ni có trồng rất nhiều cây cùng những pho tượng đắp nổi theo phong cách kiến trúc của Phật giáo. Ở chính giữa sân là tượng Phật Bồ Tát Quan Âm lộ thiên đứng trên mặt hồ, kế sau là cột cờ. Ngoài ra ở đây còn có miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.
chua-sung-hung-2

Kiến trúc độc đáo, cổ kính ở chùa Sùng Hưng

  • Chánh diện chùa: Được bài trí tôn nghiêm với hệ thống hoành phi, câu đối được sơn thép vàng lộng lẫy cùng nhiều pho tượng bằng gỗ, đồng, thạch cao được điêu khắc tinh xảo. Hai bên chánh diện có thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương. Ở giữa điện được bố trí ba tầng bậc, tầng trên cùng là thờ Tượng A Di Đà, Đại Thế Chí và Quan Thế Âm.
  • Khu Hậu tố, Hậu liêu: Khu này nằm phía sau khi chánh diện, bên hông chùa có đường lên viếng đài Phật A Di Đà, phía sau là Đài phật Thích Ca Niết Bàn.

Cách đến chùa Sùng Hưng Phú Quốc

Chùa nằm ngay trung tâm thị trấn Dương Đông nên rất dễ tìm. Nếu từ chợ đêm Dinh Cậu bạn đi bộ khoảng 3 phút, chừng 240m, còn nếu xuất phát từ Dinh Cậu thì đi bộ 6 phút, chừng 500m là đến Sùng Hưng Cổ Tự. Bạn có thể đến thăm chùa trong các tour du lịch Phú Quốc giá rẻ hoặc có thể book vé ở các công ty du lịch ở Sài Gòn có uy tín.

Chùa Sùng Hưng - Phú Quốc là ngôi chùa cổ bậc nhất của đảo ngọc,  nếu có dịp du lịch Phú Quốc hãy đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng của ngôi chùa này các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook