Đặt Tour: 0902 107 107

Ngã tư Rạch Kiến điểm đến lịch sử tại Long An

rach-kien1Các hành trình tour du lịch Long An lâu nay được xem như điểm giao thoa giữa các chuyến tham quan vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Tuy không có quá nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhưng miền đât này lại có những di tích lịch sử đáng tìm về khám phá, trong đó phải kể đến ngã tư Rạch Kiến.

rach-kien

Nhà bia vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến

Ngã tư Rạch Kiến là điểm tham quan du lịch Long An mang ý lịch sử rất đặc biệt, bởi ngã tư này là giao lộ giữa hai con đường 18 và 19, tại trung tâm xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Ngã tư Rạch Kiến là chứng nhân lịch sử của những trận đánh hào hùng lịch sử của Đảng bộ và quân dân địa phương trong chiến dịch “Vành đai diệt Mỹ” Rạch Kiến.

Quay về với lịch sử trong giai đoạn 1954-1975, đây là căn cứ của quân đội Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam Cộng Hoà. Khu di tích hiện nay có diện tích khoảng 1 km2, còn lưu giữ được một số chứng tích như: Sân bay dã chiến, bãi pháo, câu lạc bộ sĩ quan, khu trại quân sự ... của căn cứ cũ.

Ngày trước căn cứ này gồm hơn 20 doanh trại, phía tây là trận địa pháo với những bệ bằng bê tông đúc sẳn, phía bắc là sân bay dã chiến. Khu căn cứ được phòng thủ bằng 6 lớp rào đủ loại xen kẻ với 3 tuyến bãi mìn loại vướng nổ, đạp nổ, điều khiển bằng điện. Toàn bộ khu căn cứ chiếm diện tích khoảng 160.000 m2. Đây là vị trí mắt xích quan trọng, trung gian giữa Cát Lái - Nhà Bè với Bình Đức - Mỹ Tho hình thành tuyến phòng thủ từ xa về phía Nam Sài Gòn.

Ngay từ khi căn cứ mới thành lập, lực lượng cách mạng đã lên kế hoạch tổ chức đánh phá, hình thành thế trận "Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến" với phạm vi 12 xã gồm: Long Hoà, Tân Trạch, Long Trạch, Long Khê, Phước Vân, Long Sơn, Long Định, Long Cang, Mỹ Lệ, Phước Tuy (Cần Đước) và Phước Lâm, Thuận Thành (Cần Giuộc). Sau gần 100 ngày đêm đánh phá không mệt mỏi, phía cách mạng đã diệt được căn cứ Rạch Kiến.

Ngày nay, ngã tư Rạch Kiến đã trở thành điểm đến lịch sử mà nhiều du khách đi du lịch tìm về để tham quan. Nơi đây với nhiều chứng tích còn lưu giữ lại, du khách sẽ thêm hiểu hơn về một vùng đất đã từng trải qua nhiều khoảnh khắc rất khốc liệt giữa những năm tháng chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook