Đặt Tour: 0902 107 107

Mũi Sa Vĩ nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ Quốc

Nói đến du lịch Quảng Ninh hiện nay, ngoài Hạ Long, còn có thành phố Móng Cái cũng là điểm đến rất hấp dẫn để du khách khám phá. Thị xã Móng Cái là cửa khẩu giao thương với Trung Quốc nên khá tấp nập. Đi từ Móng Cái thêm chừng 10km du khách sẽ đến với Trà Cổ yên bình, đến đây để chiêm ngưỡng những “mái đình, làng biển” và là nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ Quốc - chính là mũi Sa Vĩ.

mui-sa-vi

Mũi Sa Vĩ

Trà Cổ vốn là một trong những điểm du lịch Quảng Ninh khá nổi tiếng. Nếu có dịp khám phá nơi này, du khách còn biết đến nhiều điều thú vị khác mà có thể chưa từng nghe đến trước đó, ấy chính là mũi Sa Vĩ. Cung đường đến với mũi Sa Vĩ, là con đường thênh thang trải nhựa thẳng tắp, hai bên có những bãi sú mênh mông, đi thêm một đoạn nữa là bắt gặp ngôi làng biển cổ kính, đối diện là rừng dương xanh ngát như đang ngả vào lòng biển.

Dọc hành trình, du khách có thể thấy những ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xinh với những bức tường rêu phong theo năm tháng, nằm sát bên cửa biển vẫn vững chãi. Còn có cả những mái đình đã in hằn vị mặn mòi của biển cả, như đình Trà Cổ 500 năm tuổi với câu ca quen thuộc “thi gan cùng tuế nguyệt…mái đình xưa Trà Cổ, thênh thang một góc trời”.

Lưu luyến đi qua vẻ đep cổ kính của đình làng, của nhà thờ Trà Cổ, con đường dẫn du khách đến mũi Sa Vĩ từ bao giờ. Thật thú vị khi từ đây, được ngắm những chiều biên giới tím hoa sim, hoa mua giản dị, phía trước mặt là tấm biển vành đai biên giới nằm ngay cuối con đường, nhô ra phía biển lặng yên, điềm tĩnh.

Đặt chân đến Mũi Sa Vĩ, du khách sẽ cảm thấy tự hào, có cảm giác như hai miền cực Bắc và cực Nam ngắn lại. Cảm giác này, như chính nhà thơ Tố Hữu xưa đã từng trải qua, khi nói về Mũi Sa Vĩ là điểm đánh dấu địa đầu Đông Bắc. Bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời nơi đây và câu thơ tha thiết “Từ Trà Cổ rừng dương. Đến Cà Mau rừng đước” của nhà thơ, thật sự như đã ghi nhận rất nhiều nỗi lòng của bao người đã từng có dịp đến thăm.

Đứng ở mũi Sa Vĩ phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp hình lưỡi liềm của bờ biển Trà Cổ dài 17 km. Tuy cực Đông của Việt Nam ở tận mũi Điện (Phú Yên), nhưng mũi Sa Vĩ ở Trà Cổ là nơi đón ánh mặt trời đầu tiên ở miền Bắc. Bởi vậy, thử một lần đón khoảnh khắc bình minh ở Sa Vĩ, hẳn là bất cứ ai cũng sẽ thấy mình thật may mắn dưới ánh bình minh cực kì tuyệt vời này.

Cùng với Lũng Cú – địa đầu cực Bắc, A Pa Chải ở phía cực Tây, mũi Cà Mau - địa đầu cực Nam và mũi Điện ở cực Đông, việc đặt chân đến mũi Sa Vĩ cũng là đích đến của nhiều người đam mê chinh phục những nẻo đường của đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook