Đặt Tour: 0902 107 107

Thắng dền ở Hà Giang - Món ăn chơi mà nhớ

thang-den-o-ha-giangDu lịch Hà Giang – hành trình khám pha 1mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc không chỉ chinh phục khách du lịch thập phưởng bởi những cảnh sắc hùng vĩ, mà còn để lại ấn tượng ở nét ẩm thực độc đáo. Những cái tên như cháo ấu tẩu, thắng cố, hay xôi ngũ sắc… sẽ khiến nhiều người nhớ. Và có một món ăn khác, nhưng là món ăn chơi khiến nhiều du khách cũng rất dễ vấn vương, đó là chính là thắng dền.

Ẩm thực ngon Hà Giang càng thêm ấn tượng đến du khách khi mùa đông về. Mùa đông Hà Giang rất lạnh, những ngày mùa đông bắt đầu, người ta lại làm món bánh mang tên thắng dền. Nếu nhìn qua khach du lịch sẽ thấy món ăn này khá gống với bánh trôi nhưng cách chế biến khác biệt tạo nên hương vị khác biệt, một món ăn chơi mà thực khách dễ phải lòng.

thang-den-o-ha-giang-1

Thắng dền ở Hà Giang - Món ăn chơi mà nhớ

Người dân nơi đây cho biết làm món thắng dền không khó nhưng có rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đầu tiên là làm gạo nếp, phải là loại gạo nếp Yên Minh ngon nhất của Hà Giang với những hạt to, tròn, khi nấu dẻo thơm lừng. Gạo được vo sạch ngâm qua một đêm, rồi mới xay bột, cho vào túi vải và đợi đến khi hết nước thì mới đem bột đi làm bánh.

Từng viên bánh được nặn hình tròn, to chừng bằng ngón tay cái,cho thêm bên trong một ít nhân đỗ rồi luộc chín, vớt ra chan nước dùng rồi thêm vừng, lạc rang. Tất nhiên là cả công đoạn làm nước dùng khá cầu kỳ nữa.

Nước dùng được nấu từ đường hoa mai, dừa và gừng. Người nấu đòi hỏi sự khéo léo để làm sao nước dùng có độ cay, ngọt, béo bùi hấp dẫn. Người nấu phải lành nghề, có bí quyết riêng mới nấu được nồi nước dùng đủ vị. Cứ thế, ăn một miếng thắng dền thấm từng hương vị độc đáo, ngon và gây “nghiện”.

Mùa đông nơi cao nguyên đá lạnh tái tê da thịt, bưng một bát thắng dền rồi từ từ thưởng thức chợt thấy lòng ấm lại. Bát thắng dền nghi ngút khói dậy hương thơm từ nếp, từ đường, từ lạc rang, gừng…quyện hòa làm thực khách thấy ấm áp biết bao. Thắng dền ăn chơi mà nhớ, nhớ hương vị ẩm thực ngon Hà Giang theo cách riêng và nhớ bởi trong món ăn luôn thấm đẫm sự chân tình của người làm bánh.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook