Đặt Tour: 0902 107 107

Mộ Vua săn bắt voi ở Đắk Lắk và những nét đặc trưng hấp dẫn người nghe

Ai có dịp đi du lịch Tây Nguyên, một lần đi về xã Krong Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk, chắc chắn đều nghe nói đến Mộ Vua săn bắt voi với những câu chuyện lý thú. .

khu-nha-mo-tu-truong-khunjunob-2

Khu nhà mồ tù trưởng Khunjunob

Mộ vua săn bắt Voi hay khu nhà mồ tộc trưởng Khunjunob là một điểm tham quan Đắk Lắk rất nổi tiếng, nằm ở huyện Buôn Đôn. Đây là lăng mộ của một vị tù trưởng đầy quyền lực và được nhân dân khắp vùng kính phục, người đã khai sinh ra Buôn Đôn, có công lớn trong buổi đầu tạo lập và phát triển nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng nơi đây.

Đến thăm lăng mộ này, bạn sẽ được nghe kể về vị vua khunjunob sinh năm 1828, nổi tiếng là người đã bắt được hàng trăm con voi, trong đó nổi tiếng là con voi trắng mà ông đã mang tặng cho Hoàng gia Thái Lan năm 1861. Vua Thái Lan cảm phục và phong tặng ông danh hiệu Vua săn voi. Ông thọ đến 110 tuổi, chọn Buôn Đôn làm nơi yên nghỉ của mình.

Sau khi ông qua đời, dân làng Buôn Đôn đã quyết định xây dựng lăng mộ của ông dựa theo kiến trúc M’Nông – Lào kết hợp để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với vị tù trưởng này. Kiến trúc nhà mồ theo văn hóa M’Nông - Lào được ngôi một ông thể hiện rõ qua mô-típ hình khối được trang trí bằng các búp sen trên bốn góc và đỉnh mộ. Trước khu mộ Vua săn voi Khunjunob có biểu tượng hình voi, mãnh thú, và chim công được tạc bằng gỗ và sờn màu sặc sỡ, với nhiều họa tiết, chạm khắc rất tinh xảo. Mộ được thiết kế hình Kim Tự Tháp và những ngôi nhà nhỏ được xây dựng với 4 cột xung quanh có hệ thống mái che. Trong các lăng mộ đều có xương thú, bát, đũa, chăn,…là những vật mà theo quan niệm của người Ê Đê chia cho người đã khuất. Bên cạnh lăng mộ của Vua săn voi là hàng chục ngôi mộ khác là của người thân, những người được phong danh hiệu dũng sĩ săn bắt voi của buôn làng. Trong đó đặc biệt phải kể đến mộ của Ama Kông một hậu duệ ưu tú của Vua săn voi Khunjunob với chiến tích săn bắt hơn 300 con voi.

Khu lăng một Vua săn voi là nét đẹp tâm linh của người dân Buôn Đôn. Những câu chuyện kì bí về Vua săn voi được người dân ở đây truyền tụng và ca ngợi bao đời. Đây cũng là một điểm đến văn hóa độc đáo của du lịch Đắk Lắk ngày càng được nhiều du khách tìm về tham quan.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook