Đặt Tour: 0902 107 107

Mộ nhà giáo Võ Trường Toản ở Bến Tre

Đi du lịch Bến Tre, thể nào bạn cũng sẽ được nghe người dân địa phương kể về cuộc đời và sự nghiệp cụ Võ Trường Toản, cũng như thắp nén nhang nơi mộ, để kính nhớ một nhà giáo tài đức. Có thể nói, cụ là một trong những tấm gương sáng cho ngành giáo dục ở đất miền Nam.


mo-nha-giao-vo-truong-toan

Mộ nhà giáo Võ Trường Toản

Mộ nhà giáo Võ Trường Toản được xem là một trong những điểm du lịch Bến Tre có ý nghĩa rất đặc biệt. Đặc biệt bởi khiến người ta phải suy ngẫm nhiều hơn, về nền tảng tôi luyện nhân cách và hướng dẫn con đường đúng đắn để trau dồi kiến thức của con người. Võ Trường Toản là người huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định xưa. Cụ học rộng tài cao, thông kim bác cổ. Vào thời chiến tranh Tây Sơn – Nguyễn Ánh, cụ đều không ra làm quan, chọn lối sống ẩn dật ở quê nhà. Cụ không tham gia chính trị, từ chối mọi lộc ban phát chỉ một lòng dạy học ở quê nhà.

Nhiều người nổi tiếng như Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Ngọc Định, Ngô Tùng Châu, Phạm Ngọc Uẩn, Lê Bá Phẩm… đều từng là học trò của cụ Võ Trường Toản một thời. Với công lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đất nước, vào năm Tự Đức thứ 18, hài cốt của cụ Võ Trường Toản đã được rước về, cài táng tại làng Bảo Thanh, thuộc tỉnh Vĩnh Long nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Di hài của vợ cùng con gái cũng được cải táng cạnh mộ của cụ. Mộ cụ Võ Trường Toản nằm trên một gò đất cao, mộ được xây theo hướng Đông – Bắc nhìn về Tây Nam, theo dạng voi phục. Khuôn viên khu mộ rộng rãi, thoáng mát, bao quanh có cây lá sum suê, có rất nhiều cây trồng như đào, vẹt… tạo nên quang cảnh vừa tươi mát, thanh tĩnh lại trang nghiêm.

Khu di tích mộ cụ Võ Trường Toản được trùng tu tôn tạo và xây dựng mới thêm 1 đến thờ. Trong đền có đặt tượng thờ cụ Võ Trường Toản. Nhà thờ mái cong hai tầng, trước đây là nơi thờ cụ nay được mở rộng làm điểm tiếp khách đến viếng thăm, tưởng nhớ cụ Võ Trường Toản.

Với đức độ cũng như tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, dân địa phương cũng như khách thập phương đến đây viếng bái đều khâm phục con người tài đức như cụ. Những danh hiệu mà người dân tặng cụ đều nói lên tấm lòng sùng bái, tôn kính như Vạn thế sư biểu, Kẻ sĩ Gia Định, Sùng đức xử sĩ.

Hiện nay, các công ty du lịch uy tín đều có tổ chức tour Bến Tre có ghé thăm viếng mộ cụ Võ Trường Toàn, vì thế, bạn tham gia tour, rất dễ có dịp đển đến thắp kính cụ một nén hương. Hàng năm, vào ngày giỗ mỗi của cụ, chính quyền, nhân dân địa phương cũng như khách du lịch đều đến dâng hương, cúng viếng khá đông. Lượng khách rất đông như thế đã chứng tỏ, tấm lòng của hậu thế đối với một con người hết lòng phục vụ cho sự nghiệp giáo dục đất nước, sâu sắc như thế nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook