Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu thờ CADA nơi bắt nguồn phong trào cách mạng Đắk Lắk

Di tích miếu thờ CADA thuộc xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk là một điểm tham quan Đắk Lắk nhắc nhớ khá nhiều điều với du khách xa gần. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia được thành lập từ năm 1922. CADA là một từ được viết tắt từ tiếng Pháp, tên một công ty của người Pháp thời khai thác thuộc địa ở Tây Nguyên. Đây cũng chính là nơi ra đời Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở Đắk Lắk.


mieu-tho-cada

Miếu thờ CADA

Có dịp du lịch Đắk Lắk, tham quan miếu CADA, những câu chuyện sẽ đưa du khách trở lại với lịch sử những năm đầu của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ 2 ở Đông Dương của thực dân Pháp. Tại Đắk Lắk, thực dân Pháp đã cho xây dựng đồn điền café CADA. Tại vùng đất này chúng ra sức bốc lột người và của. Trong bối cảnh đó, giai cấp công nhân đầu tiên đã được hình thành tại đồn điền này.

Miếu thờ CADA được xây dựng trong đồn điền, được xem là một trong những yếu tố bước đầu hình thành di tích lịch sử cách mạng này. Công nhân và nhân dân khu vực đồn điền ra sức đấu tranh để đưa miếu thờ CADA thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng, cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu những thông tin cách mạng. Đặc biệt, những ngày sau khi có tổ chức Đảng cộng sản ra đời, miếu thờ CADA trở thành nơi sinh hoạt bí mật của phong trào cách mạng tại đây.

Tháng 8 năm 1945 là dấu mốc quan trọng ở đồn điền CADA nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung. Lần đầu tiên, CADA trở thành nơi ra đời của chính quyền cách mạng. Và ngày 18 tháng 8 năm 1945, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên trụ sở của Uỷ ban cách mạng lâm thời ngay tại đồn điền CADA.

Với đóng góp ý nghĩa lịch sử to lớn, di tích đồn điền CADA được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1999. Riêng miếu thờ CADA đến năm 2012 cũng được công nhận là một di tích lịch sử cấp quốc gia riêng biệt.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là những năm tháng chiến tranh, di tích miếu thờ CADA bị thiệt hại nghiêm trọng. Đến năm 2009, toàn bộ khu di tích đồn điền CADA được đầu tư trùng tu, nhiều hạng mục được xây dựng, làm mới như nhà trừng bày, sân vườn, miếu thờ…

Hiện nay, di tích miếu thờ CADA đã được tôn tạo lại, nằm trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và tran nghiêm. Di tích miếu thờ CADA trở thành điểm đến lịch sử có ý nghĩa trong các tour du lịch đến Đắk Lắk với những thế hệ trẻ sau này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook