Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu Ông, miếu Bà ở Khâu Vai nơi thờ tình yêu

Mảnh đất Mèo Vạc một trong những địa điểm tham quan Hà Giang từ lâu được biết đến là miền đất thu hút rất đông khách du lịch tìm về khám phá. Những cái tên như chợ tình Khâu Vai, hay chợ phiên cùng nhiều điểm đến khác chính là những điểm nhấn của miền đất này. Và nơi đây còn có một điểm đến tâm linh độc đáo khác thường được gọi là miếu thờ tình yêu, đó là miếu Ông, miếu Bà.

Tour Hà Giang – càng khám phá du khách càng nhận thêm nhiều kỷ niệm đáng giá. Sự thú vị theo các hành trình cũng nhân lên và câu chuyện về  miếu Ông miếu Bà cũng thế. Người dân nơi đây kể rằng, miền đất này ngày xưa có chàng Ba nổi tiếng khôi ngô, chăm chỉ lại hát hay thổi sáo giỏi. Chàng Ba và cô Út xinh đẹp, con tộc trường đem lòng yêu mến nhau. Thế nhưng vì tập tục của hai dân tộc mà chàng Ba cùng cô Út không thể đến bên nhau, mọi cấm đoán không ngăn được tình yêu đẹp ấy, trước mâu thuẫn này mà hai dân tộc hai bên hiềm khích, chém giết lẫn nhau.

mieu-ong-mieu-ba-o-khau-vai

Miếu Ông, miếu Bà ở Khâu Vai nơi thờ tình yêu

Vì tình thương họ hàng, dân tộc chàng Ba và cô Út đành chia tay mỗi người một hướng. Họ hẹn ước mỗi năm đến ngày chia tay 27/3 cùng nhau hát ca trên đèo Mây, và trong ngày cuối cùng của cuộc đời họ ôm lấy nhau đi vào cõi vĩnh hằng trên hòn đá thề đúng ngày 27/3 âm lịch. Nơi họ ra đi được người dân dựng một đôi miếu mang tên miếu Ông và miếu Bà.

Có thời gian để tham quan tìm hiểu những điểm tham quan Hà Giang như Miếu Ông Miếu Bà, quả thực du khách khám phá thêm được rất nhiều điều. Thăm Miếu Ông nằm phía trên, phía sau là núi phía trước là dòng sông Nho Quế thấy cảnh vật mà cảm nhận câu chuyện xưa mới sống động làm sao. Miếu được dựng đơn giản bằng cột, lợp ngói âm dương, bên trong có một pho tượng bằng đá. Miếu Bà được dựng giáp vách đá, có một gian không có kèo, cũng được lợp ngói âm dương và bên trong có chạm tượng Bà nổi trên phiến đá. Sự giản dị nhưng bền vững tồn tại, khiến người nghe, người thăm viếng không khỏi bồi hồi.

Và theo tập tục nơi đây, hằng năm đúng vào hai ngày 2/2 và 2/8 âm lịch, dân làng cùng nhau tổ chức lễ cúng tại hai ngôi miếu này. Lễ vật dâng lên Ông Bà gồm một con lợn 50 kg, gà, cùng rượu,....Sau khi cúng xong họ cùng tổ chức ăn uống bên cạnh ngôi miếu.

Miếu Ông và miếu Bà nổi tiếng linh thiêng, đặc biệt được gọi là miếu thờ tình yêu. Với những cặp đôi trắc trở chuyện tình cảm đến đây cầu xin đều linh nghiệm, hạnh phúc bên nhau. Hoặc những vợ chồng hiếm muộn cầu con đều được!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook