Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu Ông Cọp – Ngôi miếu nhỏ bé nhưng linh thiêng giữa lòng Hội An

Du khách có dịp đi tour du lịch Hội An, thường được nghe kể nhiều về các miếu thờ do người dân xứ này dựng nên để thờ kính cầu an từ thời mới khai hoang lập ấp. Trong số các miếu thờ ở đây, Miếu Ông Cọp nằm ở tổ 3, khối Xuân Mỹ, gần chợ Tân An, được xem là miếu thờ linh thiêng nhất.

Miếu Ông Cọp ở khối Xuân Mỹ là điểm tham quan du lịch Hội An gợi nơi du khách khá nhiều tò mò. Lý do trước hết là tại phường Tân An, có đến 3 miếu thờ Ông Cọp, song duy chỉ có Miếu Ông Cọp ở khố Xuân Mỹ mới được nhắc đến nhiều, cũng như thường xuyên có người đến cúng bái, nhiều hơn hai miếu còn lại. Đất Hội An xưa thời khai hoang, cũng là vùng rừng thiêng nước độc dù gần biển, cọp rừng có nhiều nên người dân đã lập miếu thờ để cầu an, rồi hình thành như một phần quan trọng về tín ngưỡng thờ cúng, cho đến nay vẫn được lưu truyền.


mieu-ong-cop-pho-co-hoi-an

Miếu Ông Cọp


Miếu Ông Cọp ở Xuân Mỹ cũng khá nhỏ nhắn, được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII. Ngay nơi cổng vào tô vàng có khắc chữ hai bên cột, ngay giữa cổng có dựng tấm bình phong, khắc họa Ông Cọp đang giơ vuốt nhe nanh. Hình tượng này khi xưa được khắc dựng, như để diễn tả tầm quan trọng của Ông Cọp trong cuộc sống của người dân. Thoạt nhìn qua, hình tượng Ông Cọp trong khá dữ, song ở một khía cạnh khác, có thể hiểu Ông Cọp như biểu tượng vừa để xua đuổi tà ma bảo vệ dân làng, vừa để răn đe người nên sống hướng thiện.

Miếu Ông Cọp đã qua một vài lần trùng tu để giữ nguyên được nét đẹp mộc mạc trong lòng phố cổ Hội An, cả về kiến trúc miếu đình chùa, lẫn ý nghĩa liên quan đến tâm linh. Ngày nay đến thăm Miếu Ông Cọp, du khách vẫn được nghe nhiều câu chuyện lý thú liên quan đến miếu, từ lý do đến những buổi đầu hình thành, hay cả những câu chuyện vẫn diễn ra hàng ngày của người dân sinh sống chung quanh, mà có liên quan đến miếu. Vào sâu bên trong miếu, du khách sẽ thấy còn nguyên không khí trang nghiêm của miếu, với bàn thờ Thành hoàng, các vị hiền tiền luôn có hoa tươi và nghi ngút khói hương.

Các công ty du lịch khi tổ chức các tour đến Hội An, đều rất tập trung vào kiến trúc của phố cổ, trong đó kiến trúc hội quán, đình, chùa, miếu đều được lưu ý kỹ càng, để du khách có dịp hiểu hơn về đời sống tinh thần người Hội An xưa. Cũng chính từ những chi tiết quý giá về các công trình như Miếu Ông Cọp, du khách thật sự có thêm cơ hội để biết thêm nhiều điều thú vị về cuộc sống tinh thần của người Hội An ở thời hiện tại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook