Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu Bà Chúa Ngọc ở Quảng Trị

Tour Quảng Trị không chỉ có những di tích lịch sử, còn có những điểm đến tâm linh rất ý nghĩa như Miếu Bà Chúa Ngọc là một ví dụ. Miếu Bà Chúa Ngọc thuộc xóm Chùa, làng Kim Đâu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Đây là một ngôi miếu cổ nơi thờ tự một vị thần người Chăm, và là sản phẩm giao lưu văn hóa của hai dân tộc Việt – Chăm một thời.

Miếu Bà Chúa Ngọc là một trong các địa điểm tham quan Quảng Trị mang dấu ấn riêng về tôn giáo, lẫn kiến trúc đặc trưng của riêng mình. Miếu được xây dựng từ lâu đời, với lối kiến trúc gạch kiểu vòm cuốn. Trong đó nổi bật là bộ mái được đắp bằng vôi vữa thành ba tầng, kiểu mái cong với các đầu đao vút lên trời. Miếu Bà Chúa Ngọc được lợp bằng ngói liệt, xung quanh có những đường cổ diêm giả.

mieu-ba-chua-ngoc

Miếu Bà Chúa Ngọc ở Quảng Trị

Miếu Bà Chúa Ngọc là một kiểu đền mang phong cách thời Lê, trải qua những thăng trầm lịch sử ngôi miếu cổ này hư hỏng nặng và đến năm 1998 người dân nơi đây mới xây dựng lại mới hoàn toàn với lối kiến trúc chữ Nhị. Miếu hiện tại gồm hai nhà ghép song ngang, có đường cổ diêm cùng mái ngói giả. Ở đường cổ diêm nơi tiền đường có đắp 3 chữ Hán nổi cùng hai câu đối phía dưới.

Đi vào bên trong hậu điện du khách sẽ bắt gặp án thờ chữ “Linh” được viết trên tường và nơi đây cũng được đặt bài vị ghi chữ Hán.

Sở dĩ gọi là Miếu Bà Chúa Ngọc, bởi đây là xanh dưng về một nữ thần người Chăm, đó chính là thần mẹ xứ sở - Mẫu đất - Po yan Ynư Nagar. Và đây là một vị thần mà nhiều làng xã ở miền Trung thờ phụng.

Thường thì những ngôi miếu thờ Bà Chúa Ngọc được dựng liền kề những đền tháp người Chăm vì thế nên Miếu Bà Chúa Ngọc còn có tên gọi khác là miếu Bà Giàng. Những ngôi Miếu Bà Chúa Ngọc cổ thường được xây dựng theo hai lối kiến trúc thông dụng: Thứ nhất là kiểu nhà rường gác lửng với bộ khung gỗ 4 cột, thứ hai là kiểu xây gạch, với mái cong nhưng đình ở miền Bắc với sử dụng nghệ thuật đắp nổi, ghép sành sứ. Và Miếu Bà Chúa Ngọc ở làng Kim Đậu của Quảng Trị xây theo lối kiến trúc thứ hai này.

Miếu Bà Chúa Ngọc là một kiến trúc mang đậm dấu ấn về mối giao lưu văn hóa của hai dân tộc Việt – Chăm. Đây là một nét đẹp văn hóa tinh thần mang đậm ước vọng vươn tới hạnh phúc của người dân thời kỳ này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook