Đặt Tour: 0902 107 107

Măng le - Món ăn dân dã ở Tây Nguyên

Nếu ai có dịp đi du lịch Đắk Lắk hay thường đi lên Tây Nguyên nói chung sẽ bắt gặp dọc quốc lộ rất nhiều chợ măng được bày bán. Măng le trở thành đặc sản của vùng đồi núi này, và măng le được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo của đất Tây Nguyên.

Le là tên một loại cây cùng họ với tre nứa, và có rất nhiều ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên. Cây le là một cây đặc trưng, hầu như ở chỗ nào Tây Nguyên cũng có cây le xuất hiện. Và loài cây này hầu nư không có giá trị kinh tế gì nhiều ngoài măng.

mang-le

Măng le - Món ăn dân dã ở Tây Nguyên

Măng le có thể ăn tươi rất ngon và ăn khô thì tuyệt vời, nhiều người đánh giá măng le ăn ngon hơn nhiều so với các loại măng từ tre, nứa khác. Măng le được nấu thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó đặc biệt có một món ngon mà chỉ dành riêng cho khách quý đó chính là món măng le nấu thịt nai khô kèm ớt hiểm lá bép.

Măng le đặc ruột, vị ngọt bùi và không đắng như các loại măng khác. Có thể chế biến măng le thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi măng trộn lạ miệng, hoặc nấu thịt vịt cùng măng le có hương vị rất đặc biệt, rồi măng le hầm giò, măng lẽ xào gan,…tất cả đều tạo nên những món măng le độc lạ.

Măng le chỉ có vào mùa mưa, nên lên Đăk Lăk vào mùa mưa ai cũng gặp nhiều chợ măng được mọc lên tự phát. Người dân ở đây đùa vui rằng chợ măng mọc lên nhanh còn hơn cả sự phát triển của cây le.

Măng le còn được người dân nơi đây phơi khô nên có thể bảo quản lâu dài. Và với những ai ở phố khi lên Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đăk Lăk có thể chọn mua món măng le khô để thưởng thức, hoặc đem về làm quà cho người thân.

Măng le đã trở thành một đặc sản ẩm thực Đắk Lắk nói riêng và của người dân Tây Nguyên nói chung. Nếu đến với vùng đất lộng gió cao nguyên này thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản nơi đây, trong đó có món măng le dân dã bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook