Đặt Tour: 0902 107 107

Lũy Đào Duy Từ - Lũy Thấy, Quảng Bình

Dãi đất Quảng Bình vốn là vùng đất văn vật với nhiều di chỉ và di tích lịch sử. Cũng như Quảng Bình Quan, Thành Nhà Ngo, Thành Khu Túc Chăm pa,.. lũy Đào Duy Từ -Lũy Thầy là một trong những điểm du lịch Quảng Bình có ý nghĩa rất đặc biệt. Đây là một hệ thống thành lũy quân sự ghi lại dấu ấn của thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh và còn được mệnh danh là Định Bắc trường thành.

Theo tour đi động Phong Nha - Kẻ Bàng, du khách đừng quên ghé thăm thành Đồng Hới - cách Phong Nha khoảng 50 km, nơi mà hệ thống thành lũy kéo dài hầu như chia cắt hai miền đất nước Đàng trong và Đàng Ngoài khi xưa. Lũy Đào Duy Từ được chúa Nguyễn xây dựng năm 1630 nhằm bảo vệ nước Đàng Trong trước các cuộc tấn công của chúa Trịnh của Đàng Ngoài. Định Bắc trường thành gồm hệ thống 3 lũy: lũy Trường Dục, lũy Nhật Lệ và lũy Trường Sa. Hệ thống thành lũy này được Đào Duy Từ thiết kế và xây dựng theo lệnh chúa Nguyễn.


luy-dao-duy-tu

Lũy Đào Duy Từ


Vốn là một quân sư, một người thầy của chúa Nguyễn nên từ đó hệ thống thành lũy này còn có tên gọi Lũy Thầy.  Lũy Trường Dục với tổng chiều dài 10 km, thân lũy rộng 6m và được đắp cao 3m. Vị trí lũy Trường Dục được bắt đầu từ núi Thần Non men theo bờ sông Long Hải, qua các làng Trường Dục, Xuân Dục, Cổ Hiền rồi vòng xuống làng Bình Thôn, Quảng Xá đến phá Hạc Hải. Năm 1631, Lũy Động Hải được xây dựng sau khi hoàn thành lũy Trường Dục. Nằm cách lũy Trường Dục khoảng 20km về phia Bắc, lũy Động Hải cao tầm 6m với tổng chiều dai 12 km. phía ngoài được đóng cọc bằng gỗ lim, phía trong đóng cọc tre, đổ đất lên 5 tâng cấp.

Ngựa voi có thể đi được. Cứ cách 12 đến 20 m được đặt một pháo đài thần công. Và cách một trượng được đặt một súng phóng đá. Lũy Động Hải được chia làm 2 đoạn. Đoạn thứ nhất từ núi Mậu kéo dài tới cầu Dài phía nam Đồng Hới. Đoạn thứ hai chạy từ cầu Dài vòng sang phía Tây thành Đồng Hới qua các làng Đồng Phú, Hải Thành đến cửa biển Nhật Lệ. Sau cùng là hệ thống lũy Trường Sa được đắp năm 1634. Lũy dài 7km chạy dọc ven biển từ Sa Đông cho đến Huân Cát ngày nay.

Ngày nay các Công ty du lịch luôn giới thiệu đến du khách di tích lịch sử Lũy Thầy như một điểm đến gợi nhớ lại một thời đất nước chinh chiến và là một công trình kiến trúc quân sự đáng tự hào của thế hệ cha ông. Như một điểm kiến trúc nổi bật, một di tích gắn với bao sự kiện lịch sử, Lũy Thầy đã góp phần không nhỏ trong hệ thống những cảnh quan và di tích làm cho Quảng Bình thêm hấp dẫn du khách gần xa ngày một nhiều hơn.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Đi Quảng Bình ăn gì?

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook