Đặt Tour: 0902 107 107

Rạng danh nghề làm trống Bình An ở Long An

Có dịp đi tour du lịch Long An, ghé xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, du khách đều nghe vang vang tiếng cưa, đục, đẽo đến tận khuya. Nơi đây luôn nhộn nhịp một nghề từ rất lâu đời, phát triển lên trình độ cao với những nghệ nhân tài hoa, trở thành một điểm tham quan văn hóa được nhiều người tìm đến, đó là làng nghề làm trống Bình An.

So với các tour du lịch đã rất hấp dẫn du khách, hành trình đến thăm Làng nghề làm trống Bình An có thể được xem là điểm du lịch Long An khá mới mẻ. Ấn tượng đầu tiên khi đến với làng trống Bình An là hình ảnh những mảnh gỗ sao, lồng mứt được phơi đầy sân cạnh những tấm da trâu được căng ra trên chiếc khung rộng. Các loại trống nhạc, trống chùa, trống lân... đủ kích cỡ chất đầy nhà những nghệ nhân làm trống.


trong-binh-an

nghề làm trống Bình An


Đa số người dân nơi đây đã làm nghề từ vài chục năm, theo nghiệp cha truyền con nối. Làng trống Bình An được cho là hình thành cách đây 200 năm. Người có công đưa nghề trống phát triển trong làng là ông Nguyễn Văn Ty.

Nghề làm trống đòi hỏi sức mạnh, sự cẩn trọng, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Người nghệ nhân thoăn thoắt tay, sau mỗi lần gõ, chiếc trống được cơi lên, những sợi dây buộc vào tấm da căng dần để miếng da bịt trên mặt trống căng hết cỡ. Dùng chiếc dùi gõ mạnh vào mặt trống, tiếng kêu tùng tùng vang lên mới đúng chuẩn.

Làm trống phải qua hơn 20 công đoạn. Muốn trống bền phải chọn gỗ sao. Gỗ đem về phơi khô, đo cắt, uốn cong, xử lý mối mọt trước khi ghép lại. Phải khéo léo dùng tay ghép mạnh từng miếng ván lại sao cho mép ván không bị hở. Khó nhất là công đoạn bịt da.

Da phải là da trâu vừa làm xong, đem về căng ra phơi khô. Khi phơi phải lóc hết lớp bầy nhầy. Đặc biệt, muốn trống có tiếng kêu thanh, vang, trước khi bịt, da phải được bào thật kỹ.

Trống Bình An không chỉ bền, đẹp, đa dạng mẫu mã mà âm thanh cũng vang vọng, trầm bổng hơn nhiều loại trống khác. Chính kỹ thuật ghép gỗ khéo léo, bí quyết bào da đã tạo nên sự khác biệt cho từng chiếc trống của làng nghề.

Hiện nay làng trống Bình An vẫn tiếp tục phát triển và sản phẩm đã được xuất khẩu sang Úc, sang Mỹ. Như thế, tiếng trống của làng đã vang khá xa và cũng chính tiếng trống ấy, đã kéo du khách đến gần với làng nghề hơn. Hy vọng trong tương lai gần, Làng trống Bình An sẽ trở thành điểm đến được thật nhiều du khách biết đến, thêm yêu thích hơn tiếng trống Bình An, lẫn con người tài hoa và rất chân thành hiền hậu của xứ trống này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook