Đặt Tour: 0902 107 107

Lên Tây Nguyên uống rượu cần

Dù chưa từng đi du lịch Tây nguyên, nhưng có lẽ đa phần mọi người đều biết rằng ẩm thực nơi vùng đất cao nguyên này gắn liền với rượu cần. Với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thì rượu cần đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu. Thế nên, khi đến đây vào bất cứ ngôi nhà nào trong buôn làng cũng đều thấy rượu cần, bởi họ quan niệm rằng dù nghèo đến mấy cũng cần có chóe rượu cần sẵn ở nhà mời khách và những dịp lễ hội.

Rượu cần là đặc sản Tây nguyên đặc trưng và phổ biến. Với du khách đây là đặc sản có thể mua về làm quà, nhưng với những đồng bào dân tộc Tây Nguyên có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Họ rất kỵ sẽ làm vỡ chóe rượu cần khi uống nên họ thường buộc chóe vào cột. Bên cạnh đó họ quan niệm rằng rượu cần có thần coi giữ và doYàng bày cho cách làm.

ruou-can

Lên Tây Nguyên uống rượu cần

Với các đồng bào dân tộc Tây Nguyên thì rượu cần là sản vật có mặt ở hầu hết mọi nơi, gắn liền với đời sống văn hóa xã hội. Vì tính chất quan trọng nên rượu cần được xem là lễ vật để dâng lên các thần linh. Rượu cần là phương tiện kết nối, sẻ chia những buồn vui trong cộng đồng, kết duyên đôi lứa. Và với họ nếu không có rượu cần thì mọi lễ lạt đều không được bắt đầu.

Có rượu cần như một đặc sản Tây nguyên có vẻ không khó khăn với nhiều người, bởi mua là sẽ có. Thế nhưng nhìn về quy trình làm rượu, thì để có được những chóe rượu cần ngon, người dân nơi đây phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Hầu như người dân nào ở Tây Nguyên cũng biết nấu rượu cần, và mỗi khi có dịp nào đó họ đều chuẩn bị rượu cần đầu tiên, và các gia đình khác đều đem rượu cần đến góp chung. Trước khi uống họ sẽ khấn Yang, sau đó đến già làng và người tham dự từ nhỏ đến lớn, từ nam sang nữ. Ai cũng uống để tỏ thiện chí tạo nên tình cảm gắn bó thân thương nhất.

Rượu cần bởi uống thì phải có một chiếc cần uống dược là từ trúc thông ruột bên trong. Sau khi buộc ché rượu vào cột để tránh ngã rượu cứ thế được uống theo từng cữ, sau mỗi cứ là thêm nước. Khi nước đổ thêm bao nhiêu thì uống hết bấy nhiêu, với họ đó là cách trân quý nhau. Và khi uống xong phải cầm cần cho người khác uống, tránh buông cần sớm gây mất tình đoàn kết.

Rượu cần là một nét đẹp văn hóa trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên. Ngoài ý nghĩa tâm linh, rượu cần biểu hiện tính cộng đồng, lòng hiếu khách. Sau những chóe rượu cần họ bên nhau múa hát, nghe kể những sử thi, trường ca,…Uống rượu cần khiến mọi người cởi mở, hòa đồng với nhau hơn!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook