Đặt Tour: 0902 107 107

Lên Nàn Ma xem lễ cúng thần rừng

Ngày nay, có rất nhiều du khách thích chọ du lịch bụi Hà Giang. Tự do theo hành trình của mình để khám phá cao nguyên dá với cảnh đẹp và văn hóa lễ hội địa phương phong phú. Mỗi năm cứ đến ngày 30 tháng Giêng khi mùa màng đã xong thì đồng bào dân tộc ở Nàn Ma, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang lại tổ chức lễ cúng thần rừng để cầu mong những điều tốt đẹp. Và cũng dịp này du khách tìm về nơi đây để dự lễ và tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo của lễ cúng nơi cao nguyên đá này, sẽ thấy bao nét đẹp cùng sự thú vị, mà không phải đi đâu hay hành trình nào cũng có thể mang lại.

le-cung-rung

Chuẩn bị cho lễ cúng thần rừng

Chương trình du lịch Hà Giang của khách lãng du không bị gò bó nếu tự thực hiện theo ý mình. Như thế, việc tìm hiểu hay thậm chí tham gia lễ hội địa phương cũng dễ dàng hơn. Với Lễ cúng thần rừng ở Nàn Ma, Lễ cúng thần rừng được tổ chức giản dị vào buổi sáng, nên du khách muốn tham dự tìm hiểu được, thì nên có mặt ở Hà Giang trước đó. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc nơi đây thì cũng rừng sẽ được thần rừng ban cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu, cho con người khỏe mạnh, cho cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Lễ cúng thần rừng sẽ được tổ chức tại khu rừng thiêng, đây là một khu rừng mà người dân nơi đây gìn giữ từ lâu đời. Trước khi vào lễ cúng 2 bàn thờ sẽ được đặt tại gốc cây to nhất, trong đó bàn thờ cao dành cho thần rừng, bàn thờ thấp cho thổ công, thổ địa. Và mọi người dân trong bản làng sẽ tập trung về đây để dâng lễ vật lên gồm có 1 con chó, 1 con lợn, 2 con gà trống và tất cả lễ vật này được cúng 3 lần: Cúng khi còn sống, cúng sau khi cắt tiết và cúng khi đã chế biến.

Thầy cúng sẽ là người thay mặt bà con dân bản dâng lễ vật lên thần rừng và mong thần chấp nhận, phù hộ cho nhân dân được mạnh khỏe, lao động được thuận lợi, ngô lúa đầy gác, trầu bò đầy chuồng, đẩy lùi cái ác, cái xấu,... Và cúng chính thầy cúng thay mặt bà con tạ ơn thần rừng đac phù hộ cho người dân trong năm qua, và hứa sẽ bảo vệ rừng thật tốt, khuyên con cháu tích cực bảo vệ rừng.

Kết thúc buổi lễ thầy cúng sẽ rót rượu lộc mời mọi người dân làng cùng hưởng. Lúc này mọi người cùng ngồi quây quần bên nhau, cùng bàn bạc, cùng chúc nhau những câu chúc, và thưởng thức những lễ vật đã dâng lên thần rừng.

Lễ cúng thần rừng ở Nàn Ma tuy giản dị nhưng lại mang một ý nghĩa nhân văn lớn. Đó chính là nét đẹp truyền thống bảo vệ thiên nhiên của những người dân nơi cao nguyên đá, bên cạnh đó lễ cúng thần rừng là dịp thắt chặt mối liên hệ cộng đồng, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những người dân nơi đây. Du lịch bụi Hà Giang, có dịp tham dự Lễ cúng thần rừng ở Nàm Ma thực sự giá trị và ý nghĩa, càng thêm trân trọng hơn những điều tốt đẹp mà người địa phương đã và đang làm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook