Đặt Tour: 0902 107 107

Lên Đắk Lắk ăn cá bống thác kho riềng

Du lịch Đắk Lắk không chỉ chinh phục khách du lịch với những đồi núi bạt ngàn hay những thác nước tuyệt đẹp. Nơi đây còn là vùng đất của nền ẩm thực độc đáo, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Một trong những món ăn tuyệt vời phải kể đến đó chính là cá bống thác kho riềng.

Ẩm thực ngon của Đắk Lắk không thể thiếu được món cá bống thác kho riềng. Cá bống thác là một loại cá đặc biệt sống ở vùng thác đổ khác với những loài cá bống sống ở ao, hồ miền xuôi. Với điều kiện sống ở thác nước đổ nên cá bống ở đây thân trắng, thịt săn chắc bằng ngón tay.

ca-bong-kho-gieng

Lên Đắk Lắk ăn cá bống thác kho riềng

Mùa săn cá bống thác bắt đầu vào khoảng tháng ba nắng gió Tây Nguyên, khi thác nước chảy nhẹ hơn cũng là khi bà con dân tộc nơi đây lên dọn nương rẫy cho ngày mùa mới. Và ở những buổi lên rẫy họ chỉ cần mang theo chiếc xoong nhỏ cùng ít gạo, còn thức ăn họ sẽ thác dùng rổ luồn vào trong khe đá bắt cá bống thác. Những con cá bống trắng ngần được mang lên làm sạch nhớt rồi bỏ thêm một ít muối cho cứng lại, tiếp tục họ sẽ đào một ít riềng giã nhỏ. Bắc chảo nóng cho thêm ít dầu ăn rồi cho cá bống thác vào chiên vàng, rồi cho riềng giã nhỏ ở trên vào, đợi sôi lại cho thêm gia vị gồm hành, ớt, tiêu, đường, bột ngọt là có món cá bống thác kho riềng thơm ngào ngạt.

Với những người dân tộc nơi này, bữa cơm với cá bống thác kho riềng sau một ngày làm việc vất vả đạm bạc mà nhãn nhã. Họ thường tìm đến những gốc cây kơnia tỏa bóng mát để thưởng thức cơm lúa rẫy chín tới, cá bống thác kho thơm nồng. Cơm và cá quyện với nhau mang hương vị đậm đà của Tây Nguyên, và càng ngon hơn khi bên cạnh có thêm chén canh cà tím dại mọc ven suối. Một bữa cơm dân dã, giản dị nhưng ngon lành hơn bao giờ hết.

Nếu có dịp lên Đắk Lắk, bên cạnh thưởng ngoạn những cảnh đẹp thì đừng quên tìm và thưởng thức món cá bống thác kho riềng. Chắc chắn món ăn đậm đà hương vị Tây Nguyên sẽ khiến du khách nhớ mãi!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook