Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ vía Quan Thánh Đế Cần Thơ

Khi có dịp tìm hiểu qua các cẩm nang du lịch Cần Thơ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin và hình ảnh nhiều màu sắc giới thiệu về lễ vía Quan Thánh Đế, được nhắc đến như một nét đẹp văn hoá quý báu của vùng đất Cần Thơ. Không chỉ vậy, hầu hết các hướng dẫn viên khi đưa đoàn khách đến với vùng đất sông nước hiền hoà này, cũng không dưới một lần nói đến sự kiện này.

Hầu hết các tour du lịch Cần Thơ 2 ngày 1 đêm rơi vào ngày 26/04 âm lịch đều có một phần lịch trình để du khách có dịp chứng kiến, tham gia cùng người dân nơi đây trong sự kiện lễ vía Quan Thánh Đế, hay lễ vía Ông. Đây là một lễ hội truyền thống của cộng đồng người Hoa sinh sống tại Cần Thơ, thường được tổ chức ngay tại chùa thờ Ông Quan Thánh. Theo thông lệ, buổi lễ bắt đầu vào đúng 9 giờ sáng, mọi vật phẩm đã được chuẩn bị sẵn sàng cho nghi thức tế lễ. 


le-via-quan-thanh-de

Lễ vía Quan Thánh Đế


Cách bày biện vật phẩm trên bàn thờ trước chánh điện được thực hiện theo đúng nghi thức như sau: chính giữa là một con heo quay, thân heo được trang trí đẹp mắt, trên lưng heo có cắm một con dao, mang ý nghĩa mời các vị thần dùng dao xẻ thịt ăn. Bên phải là con gà luộc, bên trái là một dĩa trái cây gồm các loại như chôm chôm, nho, chuối,... phía trước là những cốc trà cùng với hai bình trà, rượu được đặt kề bên.

Tất cả các thành viên trong Ban trị sự và những người có liên quan sẽ tập trung, xếp hàng trước chánh điện và có một người được cử làm chủ lễ, chịu trách nhiệm lần lượt thực hiện mọi nghi thức theo đúng phong tục. Sau phần lễ, khách thập phương bắt đầu được phép vào chùa để dâng hương và vật phẩm, cũng như cầu nguyện ông Quan Thánh ban cho điều những điều may mắn, an lành. Tất cả khách đến cúng đều được mời dùng bữa cơm thân mật hoặc dùng chén trà và cùng đàm luận, trò chuyện.

Các công ty du lịch uy tín khi đưa đoàn khách tham quan thành phố Cần Thơ nhằm dịp lễ vía ông Quan Thánh Đế, đều dành chút thời gian của lịch trình để du khách có dịp chứng kiến phần lễ. Tham dự lễ hội này, du khách sẽ hiểu biết nhiều hơn về một nét đẹp văn hoá thú vị nơi vùng đất Cần Thơ hiếu khách, giúp chuyến đi thêm phần mới mẻ và ý nghĩa hơn.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Món ngon Cần Thơ

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook