Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ rước nước ở Ninh Bình, dịp bày tỏ đạo lý uống nước nhớ nguồn

Lễ rước nước Ninh Bình theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, là một trong những phần lễ tiêu biểu nhất của lễ hội Trường Yên ở cố đô Hoa Lư. Lễ hội thường diễn ra vào sáng ngày mồng 8 tháng 3 âm lịch hằng năm. Đây là một trong những nghi thức độc đáo, trang trọng, thể hiện rõ nhất đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Du khách khám phá du lịch Ninh Bình, được biết đến Lễ rước nước sẽ thấy đây là một nghi thức đặc biệt. Lễ rước nước được người dân nơi đây chuẩn bị rất kĩ lưỡng, công phu đó là trước ngày lễ diễn ra người ta trồng một cây tre lớn ở bến sông Hoàng Long để treo dải vải ghi lời chú.

le-ruoc-nuoc

Lễ rước nước ở Ninh Bình

Vào ngày khai lễ, từ sáng sớm đoàn người đi rước nước bắt đầu khởi hành từ cổng đền vua Đinh rồi qua đền vua Lê. Đầu đoàn là những người cầm cờ ngũ sắc, kế đến là những dàn nhạc dân gian gồm sáo, mõ, nhị, đàn, trống với nhiều điệu réo rắt.

Sau đó là một chiếc kiệu lớn do những thanh niên khỏe mạnh mặc trang phục lính cận vệ nhà Đinh khiêng. Trên kiệu là chiếc hương án có đặt một chiếc bình bằng sứ phủ vải đựng nước thiêng. Tiếp sau đó là đội múa rồng, lân, cùng nhiều kiệu bát cống, lọng, hương, quả,….Và không thể thiếu những vị bô lão trang phục chỉnh tề đi bên mỗi chiếc kiệu rước. Khi đoàn rước nước tới bến sông thì hướng án có chiếc bình sứ được trịnh trọng đưa xuống xuồng. Trống chiêng lúc này nổi lên như thúc giục, đội múa rồng, múa lân liên tục thể hiện những động tác dũng mãnh. Sau đó, chủ lễ trịnh trọng đọc to bản sớ xin rước nước rồi đốt bản sớ tấu thả xuống sông. 4 trinh nữ được chọn sẽ nhẹ nhàng múc nước đổ vào bình sứ đưa lên kiệu rước về đền vua Đinh để làm lễ dâng hương.

Điểm đặc biệt của lễ rước nước ở lễ hội cố đô Hoa Lư chính là không gian sống nước ở bến Hoàng Long kì bí, gợi nhớ đến truyền thuyết rồng vàng hiện lên đưa Đinh Bộ Lĩnh sang sông.

Lễ rước nước là một nghi thức trang trạng, độc đáo thể hiện rõ nhất đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Là biểu hiện cho mối quan hệ mật thiết giữa hiện tại và quá khứ, là nét đẹp trong văn hóa dân gian cần được bảo tồn và gìn giữ. Có thể nói, hành trình du lịch Việt Nam mang đến cho du khách nhiều cơ hội để khám phá văn hóa lễ hội địa phương độc đáo. Và đến với Ninh Bình, tham dự Lễ rước nước Ninh Bình, chính là dịp du khách khám phá thú vị lễ hội độc đáo, mà không phải địa phương nào cũng có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook