Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ Ramadan đồng bào Chăm tại Châu Đốc

Đối với những ai đã có kinh nghiệm du lịch Châu Đốc, chắc chắn sẽ không thể quên được những ấn tượng thú vị nếu có dịp chứng kiến những ngày lễ hội Ramandan của đồng bào dân tộc Chăm tại đây.

Người Chăm sinh sống quần tụ tại nhiều huyện xã thuộc An Giang, Châu Đốc; và tháng thánh lễ Ramandan được xem là quan trọng và thiêng liêng nhất. Sau tháng lễ này sẽ là 3 ngày hội, có thể được ví như những ngày Tết Nguyên đán của người Việt. Ramandan là một trong những nét đẹp văn hoá rất đáng quý và cần được bảo tồn của người Chăm.


le-ramadan

Lễ Ramadan đồng bào Chăm


Những tour du lịch Châu Đốc rơi vào khoảng ngày 01 – 30 tháng 09 theo lịch của Hồi Giáo sẽ được tận mắt chứng kiến tháng lễ Ramandan của dân tộc Chăm. Trong suốt một tháng, đồng bào người Chăm, cả nam lẫn nữ từ năm tuổi trở lên đều phải ăn chay, từ sáng sớm đến chạng vạng tối tuyệt đối nhịn ăn, không hút thuốc lá, nhịn uống (khi tắm cũng không được phép để cho nước ngập qua lỗ tai). Ngoài ra, trong tháng này người Chăm cũng không được sát sinh hại vật, không cãi vã, làm mất hoà khí, cũng như không được tổ chức vui chơi, ca hát. Đây được xem là khoảng thời gian để mọi người tự nhìn nhận và kiểm điểm lại việc làm đúng – sai trong suốt một năm đã qua, từ đó tự tìm cách khắc phục hoặc sửa chữa những hành vi sai trái, cũng như phát huy những hành động tốt đẹp, đúng đắn. Sau tháng lễ này sẽ là ba ngày hội, kéo dài từ ngày 01- 03 tháng 10 theo lịch Hồi Giáo, là lúc để mọi người cùng họp mặt, ăn uống và chúc tụng nhau. Đây có thể xem là ngày tết truyền thống của dân tộc Chăm. Trước ngày lễ Ramadan, mọi người đã bắt đầu nhộn nhịp mua sắm các loại thực phẩm để dành cho 3 ngày hội, nhưng tuyệt đối không uống rượu, kể cả bia. Thức ăn truyền thống của đồng bào trong những buổi tiệc tùng là món cà-ri và cà-púa.

Các công ty du lịch khi đưa đoàn khách đến Châu Đốc vào dịp lễ Ramandan để tranh thủ giới thiệu thêm về nét đẹp văn hoá này, cũng như tạo điều kiện cho du khách nếm thử hai món ăn truyền thống là cà ri và cà-púa. Chắc chắn cơ hội được trải nghiệm cùng không khí lễ hội của người Chăm sẽ để lại cho bạn những kỷ niệm khó quên.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Những món ăn ngon ở Châu Đốc

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook