Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội vật cầu Kim Sơn ở Hải Phòng - Du lịch Cát Bà

Trong các hành trình tour du lịch Cát Bà, có dịp tham dự lễ hội địa phương cũng có thể góp phần làm cho hành trình đến thăm Cát Bà Hải Phòng thêm phần đáng nhớ. Nói đến các lễ hội ở Cát Bà nói riêng hay Hải Phòng nói chung, không thể không đề cập đến Lễ hội vật cầu Kim Sơn.

Theo cẩm nang những điểm du lịch Hải Phòng, lễ hội vật cầu Kim Sơn gắn với môn thể thao vật cầu hiện nay vẫn được lưu truyền. Môn thể thao này do tướng đời nhà Trần Phạm Ngũ Lão, dùng củ chuối hột làm quả cầu đặt ra để rèn luyện võ nghệ cho binh sĩ.

le-hoi-vat-cau

Lễ Hội vật cầu kim sơn Hải Phòng

Muốn tham dự lễ hội Hải Phòng vật cầu Kim Sơn, bạn phải chọn thời điểm đầu năm đón xuân và thường chọn tổ chức lễ lớn vào ngày mùng 6 tháng Giêng tại sân đình. Không khí rộn rã của lễ hội đã bắt đầu từ những ngày 30 tết, nhân dân làm cổng chào bằng rơm tre và viết lên đó câu đối Kiến như đại tân, anh hùng trần lực, vật ngã giai xuân (Ngày gặp gỡ lớn, toàn sức vật cầu, quyết giành phần thắng).

Trong làng có 24 dòng họ chia làm 3 giáp gọi là Giáp Đượng, giáp Nam và giáp Bắc, mỗi giáp có 8 dòng họ và chọn cho giáp mình 6 người, trong đó có 1 người làm tổng cờ để chỉ huy 5 đô vật giật cầu. Đô vật là những thanh niên khỏe mạnh, chưa có gia đình. Mỗi giáp sẽ dựng một cổng chào màu giáp áo đỏ, vàng, xanh làm biểu tượng.

Quả cầu được làm bằng củ chuối hột rất lớn. Củ chuối hột phải để thật già. Trưởng làng đi tìm, đào mang về và củ chuối phải tươi, nhẵn, trơn, to bằng cái thúng khảo. Quả cầu sẽ được bọc giấy hồng điều có gắn biểu tương tứ linh long – lân – qui – phụng. Khi trang trí xong thì quả cầu đặt trên mâm bồng trong kiệu để ở án thờ trong đình làng.

Vật cầu trên sân đình có hình con nhạn bằng cát đen. Lỗ cầu cái được đào chính rốn con nhạn sâu khoảng 0,7 m, đường kính 1m, 3 góc sân có 3 lỗ cầu quân nhỏ hơn. Quả cầu được đặt vào lỗ cái. Sau nghi lễ cúng tế Thành Hoàng và tế cầu thì tới phần vật cầu được nhiều mong đợi. Sau tín hiệu trống vang lên, các giai cầu nhảy xuống lỗ cái tung lên. Quả cầu tròn nhẵn lại nặng khó bấu lại thêm gần mấy chục cánh tay bám vào, có khi cầu được dâng lên cao lại có khi quả cầu lăn lông lốc, kéo các chàng trai ngã xuống. Không khí rộn rã với tiếng hò hét, cỗ vũ xung quanh sân đình khiến lễ hội vui tươi, sinh động. Ai cũng đều khát khao đưa cầu về sân nhà nên chiến trận lăn xả càng sôi nổi. Giữa cái se se của khí trời mùa xuân, màu nắng xuân rực rỡ, vài hạt mưa xuân lất phất đậu áo và thưởng thức lễ hội đấu sức khỏe khoắn của trai làng khiến du khách vô cùng thích thú. Mỗi hiệp thi cầu vật 3 phút, thi 3 hiệp. Khi giáp nào đưa được nhiều lần quả cầu về sân nhà mình nhất thì giáp ấy giành chiến thắng.

Thật thú vị phải không bạn, nếu có cơ hội, hãy đến Hải Phòng tham gia vật cầu đầu xuân nhé. Đến để cùng mọi người tranh lấy 1 miếng cầu làm vận hên cho mình, sau khi quả cầu được ném xuống hồ bán nguyệt trước cửa đình lúc kết thúc vật cầu!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook